Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Tây Bắc trong Ngày hội non sông

Trọng Bảo - 11:58, 23/05/2021

Cùng với cả nước, sáng nay (23/5), hàng triệu cử tri là đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc đã náo nức đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, lựa chọn ra những ngưởi đủ đức, đủ tài bầu vào các cơ quan quyền lực Nhà nước.


Cử tri dân tộc Giáy ở xã biên giới Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đi bầu cử
Cử tri dân tộc Giáy ở xã biên giới Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đi bầu cử

Tại tỉnh Lào Cai: Ngay từ sáng sớm, từ khắp các nẻo đường, hơn 490 nghìn cử tri trong những bộ trang phục rực rỡ di chuyển về các khu vực bỏ phiểu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Tại điểm bầu cử số 1, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa có 405 cử tri chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Ngay từ sáng sớm đã có đông đảo cử tri có măt tại điểm bỏ phiếu chờ đến giờ khai mạc. Ngay sau nghi lễ chào cờ khai mạc bầu cử, các cử tri trên địa bàn đã lần lượt bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Cử tri Giàng A Dinh, 85 tuổi, ở Tổ 1, phương Hàm Rồng cho biết: Đã rất nhiều lần đi bỏ phiếu bầu cử, nhưng mỗi lần đi bầu cử, ông đều cảm thấy rất xúc động và hồi hộp. 

Ông Dinh mong muốn các đại biểu được lựa chọn sẽ đem hết sức mình làm tròn trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân.

Còn cử tri Má Thị Do, ở Tổ 1, phường Hàm Rồng mong muốn các đại biểu được lựa chọn sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống của bà con vùng cao. Theo chị Do, thời gian qua, đời sống đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện; những kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của những đại biểu khóa trước. 

"Mong muốn thời gian tới Nhà nước sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ cho chị em phụ nữ vùng cao phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội”, chị Do cho biết.

Cử tri đi bầu cử tại huyện Bảo Yên, Lào Cai
Cử tri đi bầu cử tại huyện Bảo Yên, Lào Cai

Tỉnh Lào Cai có 02 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV với 06 đại biểu được bầu; 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 55 đại biểu; 66 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện để bầu 298 địa biểu; 926 đơn vị bầu cử gđại biểu HĐND cấp xã để bầu 3.222 đại biểu; toàn tỉnh có 1.138 tổ bầu cử.

Tại Lai Châu: Hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước đi bầu cử, gần 280 nghìn cử tri đồng bào các dân tộc, tại 867 tổ bầu cử của tỉnh Lai Châu rộn ràng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trên các tuyến phố, phường, đường trung tâm huyện, thành phố hay ở mỗi bản làng, vùng quê của tỉnh Lai Châu đều rộn ràng không khí của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tại những khu vực bỏ phiếu rợp sắc cờ đỏ sao vàng bay phấp phới, cờ đuôi nheo, băng zôn, khẩu hiệu đỏ rực được treo dọc hai bên cổng, thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của địa phương trong ngày bầu cử.

Trên các ngả đường từ thành thị đến vùng nông thôn, biên giới của tỉnh Lai Châu rộn ràng tiếng cười nói của cử tri. Ai nấy đều mặc đẹp, chỉnh tề, nô nức đến điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình.

Cách trung tâm thị trấn huyện Mường Tè (Lai Châu) gần 100km, xã vùng cao biên giới Ka Lăng hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm  hơn 80%.

Cử tri Lỳ Gia Mé, ở bản Mé Gióng, xã Ka Lăng cho biết: Tuy đã nhiều lần đi bầu cử, nhưng mấy hôm nay tôi cứ háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu lựa chọn những cán bộ tiêu biểu, đủ tài, đức giúp dân bản ấm no.

Cử tri đồng bào các DTTS ở Lai Châu đi bầu cử
Cử tri đồng bào các DTTS ở Lai Châu đi bầu cử

Còn cử tri Lò Thị Hương, học sinh lớp 12 Trường Phổ thông dân tộc nội trú xã Ka Lăng lần đầu tiên được đi bầu cử, xúc động cho biết: "Lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân của mình, em mong rằng sẽ lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho bà con Nhân dân xã Ka Lăng nói lên những tâm tư, nguyện vọng để xây dựng Ka Lăng ngày một phát triển hơn nữa". 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Mường Tè có 27.163 cử tri, 7 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện, 73 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã và 21 khu vực bỏ phiếu. 

Ông Đặng Thế Hùng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Mường Tè, cho biết: Đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới Mường Tè xem ngày bầu cử là Ngày hội của toàn dân. Tuy địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn nhưng trên các nẻo đường, tại các khu vực bỏ phiếu đều được trang hoàng lộng lẫy cờ, băng-rôn, khẩu hiệu, bà con đều nâng cao nhận thức đi bỏ phiếu sớm và ăn mặc chỉnh tề trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc.

Thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Lai Châu, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có gần 280 nghìn cử tri, 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 13 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 58 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện và 570 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã.

Tại tỉnh Yên Bái: Gần 600 nghìn cử tri nô nức đến 1.154 khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Tại khu vực bầu cử số 13 ở phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái, bắt đầu từ 6h45 sáng 23/5, sau nghi thức khai mạc, cử tri được phổ biến thể lệ bầu cử và một lần nữa nghe tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên, 651 cử tri tại điểm bầu cử này đã lần lượt tiến hành bỏ phiếu, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng của mình vào các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cử tri tỉnh Yên Bái đi bầu cử
Cử tri tỉnh Yên Bái thực hiện quyền bầu cử

Cử tri Cao Bình Định, một trong những cử tri tham gia bỏ phiếu đầu tiên ở TP. Yên Bái nói: "Tôi đã bầu những người có trình độ, tâm huyết, đạo đức vào HĐND các cấp, cũng như vào Quốc hội khóa mới. Chúng tôi rất kỳ vọng những người trúng cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sẽ đại diện được tiếng nói của người dân, chính quyền địa phương, để thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách, cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước". 

Thông tin từ Ủy ban bầu cử tỉnh Yên Bái cho biết, toàn tỉnh có 02 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 15 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 60 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 998 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 1.154 điểm bỏ phiếu để chọn lựa 6 Đại biểu Quốc hội khóa XV, 56 đại biểu HĐND tỉnh, gần 300 đại biểu HĐND cấp huyện và hơn 3.600 đại biểu HĐND cấp xã.