Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Tây Nam Bộ: Tổ chức các hoạt động thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

N.Tâm - H.Diễm - 10:59, 15/04/2022

Nhiều ngày qua, khắp các tỉnh thành khu vực Tây Nam bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer trong không khí vui tươi phấn khởi, các địa phương đã tổ chức họp mặt mặt và thành lập nhiều đoàn thăm hỏi chúc tết tại các chùa khiến không khí lại càng rộn ràng hơn.

Ông Phạm Văn Hiểu chúc Tết tại Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ
Ông Phạm Văn Hiểu Chủ tịch HĐND Tp. Cần Thơ chúc Tết tại Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ

Tại Bạc Liêu, ngày 13/4 tỉnh đã thành lập 4 đoàn cán bộ đi thăm và chúc Tết các chùa Khmer và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Đoàn cán bộ tỉnh do ông Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết chùa Đìa Chuối, chùa Điền, chùa Hòa Bình mới, chùa Hòa Bình cũ, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (huyện Hòa Bình) và Tổ Khmer Đài PT-TH Bạc Liêu.

Đoàn cán bộ tỉnh do ông Tạ Trung Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại 4 chùa Khmer trên địa bàn thị xã Giá Rai. Đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Bình Tân - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết chùa Cái Giá giữa và chùa Cái Giá chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi). Đoàn cán bộ tỉnh do bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết chùa Xiêm Cán, chùa Kim Cấu, chùa Phường 7, chùa Phường 8 (Tp. Bạc Liêu); Tổ báo Khmer Báo Bạc Liêu; Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer, Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh.

Tại các nơi đến, các Trưởng đoàn đã thông tin về kết quả phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những tháng đầu năm 2022. Bày tỏ sự phấn khởi đối với đời sống của đồng bào Khmer từng bước được nâng cao, cũng như ghi nhận những đóng góp của các vị Thượng tọa, Đại đức, Ban quản trị các chùa, các cán bộ, công chức, viên chức người Khmer trong thành quả chung của tỉnh. Đồng thời gửi lời chúc các sư sãi, Achar và đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc. Nhân dịp này, Đoàn cũng đã hỗ trợ tiền cho 6 hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Cần Thay
Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Vĩnh Long thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Cần Thay

Tại Cần Thơ, ngày 13/4, Thành phố cũng đã tổ chức đoàn đến chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước Thành phố, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, chùa Muni Răngsây, chùa Pitu Khôsa Răngsây, chùa Pôthi Somrôn.

Tại các nơi đến, ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ thông tin thành tựu cơ bản trong quý I, cũng như những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian tới, trong đó có những chính sách chăm lo đồng bào DTTS nói chung và dân tộc Khmer nói riêng. Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ đánh giá cao những đóng góp của quý vị chức sắc, sư sãi, Achar, Người có uy tín và đồng bào dân tộc Khmer trong Thành phố đã thực hiện sôi nổi các phong trào, hoạt động của địa phương.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ mong muốn quý vị chức sắc, sư sãi, Achar, Ban Quản trị các chùa và đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer trong Thành phố tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết cùng các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Thành phố nhất là các nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội ban hành riêng cho TP. Cần Thơ.

Tại Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đại diện Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại chùa Gò Xoài và chùa Cần Thay (xã Tân Mỹ, Trà Ôn) nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2022 vào chiều ngày 13/4.

Ông Tào Việt Thắng trao quà Tết cho cán bộ DTTS Khmer
Ông Tào Việt Thắng, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (UBDT) trao quà Tết cho cán bộ là người dân tộc Khmer

Trước đó, ngày 12/4 tại An Giang, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức họp mặt, tặng quà cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang là đồng bào DTTS Khmer đang công tác tại cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh, nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022.

Sau khi đọc thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã chia sẻ công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa cán bộ, công chức, cán bộ hưu trí, các vị là chức sắc, chức việc, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 Tào Việt Thắng và Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang Men Pholly gửi lời chúc Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, thông tin một số nội dung về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đang được đại biểu quan tâm.

Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.