Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thái Lan cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue

Duy Ly (Theo Nationthailand) - 21:00, 24/03/2022

Vừa qua, các quan chức y tế Thái Lan đã đưa ra cảnh báo lễ hội Songkran vào tháng 4 tới khả năng cao sẽ là nơi sinh sản của vi rút sốt xuất huyết nguy hiểm loại 2, loại vi rút gây ra các triệu chứng tương tự như Covid-19.

Sốt xuất huyết loại 2 do Virus Dengue thường có triệu chứng ban đầu giống với triệu chứng của Covid-19
Sốt xuất huyết loại 2 do Virus Dengue thường có triệu chứng ban đầu giống với triệu chứng của Covid-19

Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) cho biết đã có 3 người đã chết vì sốt xuất huyết loại 2 trong ba tháng đầu năm nay và 6 trường hợp tử vong trong năm 2021.

Dịch sốt xuất huyết Dengue thường xảy ra hai năm một lần. Năm nay dự báo Thái Lan sẽ phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh căng thẳng nếu không có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Tổng giám đốc DDC, Tiến sĩ Opas Kankawinpong giải thích: “Trong hai năm qua, chúng tôi đã không trải qua đợt bùng phát dịch lớn nào, điều đó có nghĩa là người Thái hiện đang có mức độ miễn dịch khá thấp để chống lại căn bệnh này”.

DDC cũng cảnh báo các ca nhiễm sốt xuất huyết loại 2 có thể sẽ tăng lên sau khi lễ hội Songkran kết thúc, một biến thể nguy hiểm gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết tương tự như các triệu chứng của bệnh Covid-19. Hiện nay, dịch Covid-19 đang lan rộng ở tất cả các địa phương của Thái Lan, bệnh nhân và các chuyên gia y tế có thể sẽ gặp khó trong việc phân biệt giữa hai căn bệnh này.

“Bệnh nhân có thể mắc cả Covid-19 và sốt xuất huyết cùng một lúc, không phân biệt lứa tuổi. Nếu bạn bị sốt cao, sổ mũi, đau họng, đau nhức cơ, hãy đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm máu xem có sốt xuất huyết hay không. Nhiều người có các triệu chứng này nghĩ rằng họ bị Covid-19 và do đó chỉ làm xét nghiệm coronavirus.”, ông Opas cho biết.

Tuy nhiên khi bệnh tiến triển, hầu hết bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ xuất hiện các triệu chứng hô hấp, trong khi bệnh nhân sốt xuất huyết thường chán ăn và cảm thấy buồn nôn nhiều hơn.

DDC khuyến cáo mọi người sử dụng màn chống muỗi, loại bỏ các đồ đạc dễ tích tụ nước mưa hay hạn chế tích trữ nước nếu không cần thiết để muỗi không có mỗi trường phát triển, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Songkran là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan. Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa. Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ tích trữ nhiều nước để té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng... Những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Việc tích trữ nước trong chum, bể... lâu ngày để phục vụ lễ hội sẽ là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản, phát triển, gây ra dịch sốt xuất huyết.