Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Thanh Hóa: Đình chỉ công tác cán bộ liên quan vụ tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ

Quỳnh Trâm - 17:18, 14/05/2023

Ngày 14/5, ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Bích (cán bộ phụ trách tiêm chủng) và ông Nguyễn Văn Sơn (người trực tiếp tiêm cho trẻ) đều công tác tại Trạm Y tế xã Thăng Bình.

Trạm Y tế xã Thăng Bình nơi xảy ra vụ tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ
Trạm Y tế xã Thăng Bình nơi xảy ra vụ tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ

“Trước mắt, chúng tôi đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ trên 15 ngày, kể từ ngày 12/5. Hai cán bộ trên có liên quan trực tiếp đến 2 khâu bảo quản thuốc, tiêm chủng”, ông Nam nói.

Trước đó, ngày 9/5, sau khi cho con tiêm vắc xin Hexaxim tại Trạm Y tế xã Thăng Bình trở về nhà, 4 gia đình phát hiện các bé bị tiêm thuốc đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng trạm Y tế xã Thăng Bình thừa nhận sai sót nói trên là do sơ suất của cán bộ tiêm chủng đã không thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, không kiểm tra, đối chiếu kỹ các hạn sử dụng trên vỏ hộp thuốc và lọ vắc xin, trong khi đây là một quy trình bắt buộc.

Bốn lọ vắc xin Hexaxim có hạn sử dụng tháng 3/2023 đã được tiêm cho trẻ
Bốn lọ vắc xin Hexaxim có hạn sử dụng tháng 3/2023 đã được tiêm cho trẻ

Theo đó, các bệnh nhi được đưa lên trạm y tế thăm khám và chuyển vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị. Hiện các cháu đã ổn định và đang được theo dõi.

Cơ quan chức năng xác định việc tiếp nhận và bảo quản vắc xin ở Trạm y tế xã Thăng Bình không đúng quy trình. Trong đó, vắc xin hết hạn sử dụng được để lẫn với vắc xin còn hạn.

Ngoài ra, trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã không thực hiện theo đúng quy định. Người tiêm đã không kiểm tra hạn sử dụng của thuốc.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.