Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Lo dịch bệnh, nhiều phụ huynh không đưa trẻ đi tiêm chủng

Trọng Bảo - 12:07, 06/04/2022

Hiện đang là thời điểm giao mùa, việc tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin cho trẻ là điều hết sức cần thiết để phòng, tránh các dịch bệnh. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn tỉnh Lào Cai không cho con em mình đi đến các điểm tiêm chủng. Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ cao mắc bệnh như viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm não Nhật Bản, rubella…

Dù lo lắng dịch bệnh nhưng chị Tươi vẫn đưa con đến điểm tiêm chủng đúng lịch
Dù lo lắng dịch bệnh nhưng chị Tươi vẫn đưa con đến điểm tiêm chủng đúng lịch

Hôm nay, chị Tăng Thị Tươi ở phường Kim Tân đưa con đến Phòng tiêm chủng An Khang để tiêm chủng theo đúng lịch tiêm phòng. Theo chị Tươi thời điểm này khi dịch Covid-19 diến biến phức tạp nên việc đưa con đi đến các điểm tiêm chủng chị cũng khá lo lắng. Tuy vậy, chị vẫn cho con đi tiêm đúng lịch để phòng bệnh tốt hơn.

Không chỉ dịch bệnh Covid-19 mới nguy hiểm, mà tất các các bệnh dịch đã và đang được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều là những bệnh dịch nguy hiểm và dễ mắc ở trẻ em. Nếu trẻ không được tiêm đủ thì nguy cơ mắc các bệnh này rất cao và khi mắc thì rất nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của trẻ”.

Ông Trần Xuân Hùng Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai

“Việc tiêm chúng đúng lịch cho con là rất cần thiết, bảo đảm hiệu quả của liều tiêm. Nhờ đó, giúp con mình phòng tránh được các bệnh tốt hơn; chính vì vậy, dù lo lắng về dịch bệnh Covid-19 những gia đình vẫn cho cháu đi tiêm đúng lịch”, chị Tươi chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng cho con đi tiêm chủng như chị Tươi. Hiện tại, do lo lắng dịch bệnh nên cũng có không ít các bậc phụ huynh không đưa con đi tiêm chủng. Bác sĩ Trần Lệ Hằng, Phòng tiêm chủng vắc xin An Khang, TP. Lào Cai cho biết: Thống kê cho thấy, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, số trẻ được đưa đến tiêm phòng định kỳ tại đây đã giảm một nửa so với thời gian trước.

Còn tại Phòng tiêm chủng Safpo số 2 Lào Cai, trẻ đến tiêm chủng trong ngày rất ít. Bác sĩ Trần Thị Liên cho biết: Cách đây 1 tháng, bình quân mỗi ngày tại đây tiêm khoảng 20-30 mũi vắc xin. Nhưng hiện nay, lượng trẻ đến tiêm chủng giảm rất nhiều, mỗi ngày chỉ khoảng 10 mũi tiêm.

“Mặc dù nhiều trẻ đã tới lịch tiêm nhưng cha mẹ lo ngại lây nhiễm Covid-19 hoặc có trường hợp cha, mẹ hoặc trẻ bị mắc Covid-19 nên không đưa trẻ đến tiêm”- bác sĩ Liên chia sẻ.

Hiện đang là thời điểm giao mùa, trong cộng đồng đã xuất hiện rải rác ca mắc các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, chân - tay - miệng, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, cúm mùa… Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, bởi vậy, việc tiêm chủng phòng bệnh đủ, đúng lịch cho trẻ là rất quan trọng.

Việc tiêm chủng đúng lịch, đủ các mũi tiêm giúp cho trẻ hạn chế mắc các bệnh dịch nguy hiểm
Việc tiêm chủng đúng lịch, đủ các mũi tiêm giúp cho trẻ hạn chế mắc các bệnh dịch nguy hiểm

Ông Trần Xuân Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai cho biết: Chương trình tiêm chủng mở rộng đang được tỉnh duy trì triển khai, vào tuần đầu hàng tháng tại tất cả các điểm tiêm cố định (Trạm y tế, phòng khám đa khoa…) và các điểm tiêm chủng lưu động. Qua theo dõi, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh lo ngại nên không đưa trẻ đến tiêm các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, điều này là hết sức sai lầm.

Ông Hùng thông tin thêm, ngành y tế cũng đã chỉ đạo các điểm tiểm chủng cho trẻ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Cụ thể như: Đưa trẻ đến tiêm theo đúng lịch hẹn để hạn chế tập trung đông người; phụ huynh khi đưa trẻ đến tiêm chủng được cán bộ phòng tiêm nhắc nhở thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; tiêm chủng theo lịch hẹn trước để tránh chờ đợi hoặc tập trung đông người… Do đó, các bậc phụ huynh có thể yên tâm khi đưa con em mình đi tiêm tại các địa điểm tiêm chủng trong toàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Dù mới vào đầu Hè nhưng thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương, nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.