Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Thanh Hóa: Quyết tâm đưa 357 hộ gia đình đồng bào công giáo sinh sống trên sông lên bờ ổn định cuộc sống

Quỳnh Trâm - 17:45, 17/04/2022

Qua tiến hành điều tra, khảo sát, hiện nay còn 357 hộ đồng bào công giáo sinh sống trên sông của tỉnh Thanh Hóa cần được hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà ở, gồm TP. Thanh Hóa và 6 huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy.

 Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo đó, có 55 hộ đã được chính quyền các huyện cấp đất, nhưng chưa có điều kiện làm nhà ở, 302 hộ chưa có đất và nhà ở. Nhìn chung đời sống của các hộ đồng bào sinh sống trên sông hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là mưu sinh, ở trên thuyền, bè lênh đênh trên sông nước, là các hộ nghèo, thu nhập thấp và không ổn định, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản là rất lớn.

Một góc làng chài của đồng bào sinh sống bên dòng sông Chu Thanh Hóa
Một góc làng chài của đồng bào sinh sống bên dòng sông Chu Thanh Hóa

Tại hội nghị triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào công giáo nghèo sinh sống trên sông, tổ chức ngày 16/4, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết: Sau 17 năm Thanh Hóa đã cấp đất, hỗ trợ làm 812 nhà cho đồng bào công giáo nghèo sinh sống trên sông. Nhiều huyện đã rất nỗ lực phấn đấu, quyết liệt để hỗ trợ cho đồng bào Công giáo đang sinh sống dưới sông được lên bờ an cư lạc nghiệp. Tuy cấp ủy, chính quyền ở các địa phương đã có nhiều cố gắng, nhưng số lượng lớn nên đến nay vẫn còn 357 hộ, vì vậy cần phải tiếp tục hỗ trợ, bố trí đất ở, nhà ở để ổn định cuộc sống với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” nhằm thể hiện tính ưu việt của Đảng ta, đất nước ta.

Người dân sống trên sông Chu cần được hỗ trợ lên bờ để ổn định cuộc sống
Người dân sống trên sông Chu cần được hỗ trợ lên bờ để ổn định cuộc sống

Để thực hiện hỗ trợ cho 357 hộ dân đồng bào sinh sống trên sông lên bờ ổn định cuộc sống trong giai đoạn 2022 - 2023, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị sau hội nghị này, Ban Dân vận Tỉnh ủy hoàn thiện báo cáo thành báo cáo của Tỉnh ủy. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng chuẩn bị hướng dẫn về trình tự, thủ tục để các huyện thực hiện quy hoạch, kế hoạch, quyết định chủ trương đầu tư khu tái định cư và trình tự thủ tục cấp đất ở cho đồng bào sinh sống trên sông. Cấp ủy chính quyền địa phương cùng với các chức sắc, chức việc tuyền truyền vận động định hướng để người dân chuyển đổi nghề khi lên bờ và chăm lo học tập của con em mình.