Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Thanh Hóa: Thầy và trò vùng cao dồn sức cho kỳ vượt "vũ môn"

Quỳnh Trâm - 23:03, 26/03/2023

Năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 sẽ sớm hơn 2 tuần cho với năm trước. Dù vậy, thầy và trò các trường THPT vùng cao Thanh Hóa cũng không lo lắng, khi đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ vượt “vũ môn”.

Điểm thi trường THPT Quan Sơn, huyện Quan Sơn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Điểm thi trường THPT Quan Sơn, huyện Quan Sơn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Với thầy và trò ngôi trường miền biên giới như Trường THPT Quan Sơn (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa), lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 sớm hơn 2 tuần khiến thầy trò có phần vất vả hơn, bởi phải sắp xếp lại kế hoạch ôn thi. Tuy nhiên, thầy Nguyễn Minh Đạo - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, học sinh và giáo viên nhà trường đều đã chủ động, dồn sức cho kỳ thi quan trọng diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

“Như mọi năm, sau khi kết thúc chương trình, nhà trường sẽ tiến hành chia các lớp theo năng lực của học sinh để thuận tiện cho việc ôn tập. Đối với lịch thi năm nay, nhiều khả năng nhà trường sẽ triển khai việc này sớm hơn để các em nắm chắc kiến thức, đạt kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp”, thầy Đạo cho hay.

Theo thầy Đạo, kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT đã được nhà trường triển khai từ sau Tết Nguyên đán 2023. Trong khoảng thời gian từ giờ đến hết tháng 4, các thầy, cô sẽ cố gắng hoàn thành nội dung chương trình. Sau đó, chia nhóm học sinh theo năng lực để có kế hoạch ôn thi phù hợp, hiệu quả.

Biết lịch thi sẽ diễn ra sớm so với dự kiến, em Ngô Thị Hồng Đan, lớp 12A1, Trường THPT Quan Sơn có đôi chút lo lắng. Tuy nhiên, với sự chủ động của nhà trường về kế hoạch ôn thi tốt nghiệp khiến Đan và các bạn trong lớp cảm thấy an tâm và tự tin hơn. “Em lựa chọn tổ hợp khối C, với những môn sở trường ngoài chăm chú nghe giảng trên lớp, em dành thời gian luyện đề thật nhiều. Việc này giúp em củng cố, mở rộng và nâng cao kiến thức một cách hiệu quả”, Đan chia sẻ.


"Công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng sẽ không có gì khó khăn. Trước hết đó là sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa trong công tác ôn thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó việc thường xuyên trao đổi, tương tác với các trường THPT trên địa bàn về công tác ôn thi, bộ đề tham khảo... cũng tạo điều kiện giúp học sinh củng cố, nâng cao kiến thức", thầy Nguyễn Minh Đạo - Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn (Thanh Hóa) nhận định.

Tại Trường THPT Hàm Rồng (Tp. Thanh Hóa), theo đánh giá của thầy Nguyễn Ngọc Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường, lịch thi sớm 2 tuần sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thầy và trò. Bởi, giai đoạn này, học sinh khối lớp 12 đã gần như hoàn tất chương trình, chuẩn bị ôn tập “chạy nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Nếu lịch thi sớm hơn hẳn 1 tháng hoặc nhiều hơn, thì đó lại là vấn đề khác. Tuy nhiên, so với năm ngoái, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra sớm hơn gần 2 tuần thì không ảnh hưởng gì lắm. Trái lại, việc kéo dài thời gian thi đôi khi lại gây mệt mỏi, áp lực cho cả thầy và trò”, thầy Hải nói.

Về kế hoạch ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thầy Hải cho biết, hiện nhà trường đang thực hiện song song. Nghĩa là vừa bảo đảm cung cấp kiến thức cơ bản cho học sinh vừa triển khai ôn thi đối với những môn đã hoàn thành nội dung chương trình.

Năm nay, tổng số học sinh khối 12 của Trường THPT Hàm Rồng có khoảng hơn 570 em. Một trong những điều kiện thuận lợi đối với nhà trường đó là cơ sở vật chất, hạ tầng bảo đảm tốt nhu cầu dạy và học. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng đặc biệt quan tâm đến việc học tập của con em mình. Nhờ vậy, những năm qua, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học của nhà trường chiếm tỷ lệ tương đối cao.

Cô Lê Thị Thủy - giáo viên Toán (Trường THPT Hàm Rồng) cho biết, đối với môn Toán sau khi cung cấp đầy đủ từng phần nội dung chương trình theo sách giáo khoa, giáo viên sẽ triển khai ôn thi tốt nghiệp dựa theo đề minh họa của Bộ GD&ĐT.

“Ngoài giảng dạy trên lớp, cô trò cũng thường xuyên trao đổi bài vở, giải đáp thắc mắc qua điện thoại hoặc mạng xã hội Zalo. Việc phân loại học sinh theo năng lực sẽ giúp việc ôn tập đạt hiệu quả hơn, cố gắng để học sinh khá, giỏi tiếp cận với điểm 8, 9”, cô Thủy chia sẻ.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ GD&ĐT, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6, thí sinh làm thủ tục dự thi, ngày 28 - 29/6, thí sinh làm bài thi và ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Như vậy, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn kỳ thi năm ngoái gần 2 tuần.
Tin cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT vừa có Công văn 5259/BGDĐT-QLCL năm 2023 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2023 - 2024. Theo đó, Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác thi và đánh giá chất lượng giáo dục, trong đó có công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.