Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thanh Hóa: Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ đồng bào DTTS nghèo

Quỳnh Trâm - 06:46, 16/12/2023

Để người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi ổn định nơi ở, bớt khó khăn vất vả, yên tâm lao động, sản xuất, những năm qua Thanh Hóa luôn thực hiện tốt các chương trình, chính sách chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, các cấp chính quyền còn lồng ghép, huy động các nguồn lực chương trình MTQG; đồng thời lan tỏa tinh thần chung tay của cộng đồng giúp đỡ được hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở

Hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ nghèo

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2079/QĐ-UBND về “Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa”. Đề án được thực hiện tại 6 huyện nghèo gồm: Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát.

Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã góp phần giúp người dân miền núi yên tâm sinh sống, lao động để sớm thoát khỏi hộ nghèo
Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã góp phần giúp người dân miền núi yên tâm sinh sống, lao động để sớm thoát khỏi hộ nghèo

Theo tiến độ Đề án đề ra, năm 2023 thực hiện hỗ trợ khoảng 40% đối tượng; năm 2024 thực hiện hỗ trợ khoảng 30% đối tượng; năm 2025 thực hiện hỗ trợ khoảng 30% đối tượng. Tổng số vốn để thực hiện đề án là 263,08 tỷ đồng.

Theo ghi nhận tại huyện Quan Sơn, để triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo theo đúng quy định, Quan Sơn đã tiến hành rà soát chất lượng nhà ở của các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn và lập danh sách để làm căn cứ quyết định hỗ trợ. Theo đó, toàn huyện có 1.326 hộ cần hỗ trợ làm nhà ở, trong đó xây mới 671 hộ, sửa chữa 655 hộ. 

Các xã có số lượng hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ nhà ở nhiều, như: xã Trung Hạ hỗ trợ 195 hộ (xây mới 124 hộ, sửa chữa 71 hộ); xã Tam Thanh hỗ trợ 144 hộ (xây mới 42, sửa chữa 102); Trung Xuân hỗ trợ 145 hộ (xây mới 76, sửa chữa 69); xã Na Mèo hỗ trợ 139 hộ (xây mới 78, sửa chữa 61)...

Tại xã Sơn Điện, hộ gia đình anh Lương Văn Thắng, bản Na Hồ và gia đình chị Lương Thị Trương, bản Xuân Sơn là 2 hộ nghèo của xã được hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN.

Trên mảnh đất của mình, gia đình chị Lương Thị Trương đã san đất, làm nền chuẩn bị xây dựng nhà ở. Từ số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng của ngân sách Nhà nước và 4 triệu đồng ngân sách địa phương, cùng với số tiền tích cóp, vay mượn của người thân, họ hàng, gia đình chị Trương thiết kế xây dựng một ngôi nhà sàn theo phong tục, tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc Thái. Dự kiến, ngôi nhà của gia đình chị Trương sẽ hoàn thiện vào cuối năm. 

"Nếu không có nguồn hỗ trợ của Nhà nước, gia đình chưa thể làm được nhà vì điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, lao động sản xuất cũng chỉ đủ ăn. Nay có tiền xây nhà ở rồi, vợ chồng tôi vui lắm, giờ thì yên tâm sinh sống, lao động để sớm thoát khỏi hộ nghèo thôi", chị Lương Thị Trương chia sẻ.

Cán bộ Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn đến thăm các hộ gia đình đang tiến hành làm nhà ở thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN
Cán bộ Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn đến thăm các hộ gia đình đang chuẩn bị làm nhà ở thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN

Ông Ngân Văn Hòa, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn, cho biết: Huyện cũng đã giao cho phòng dân tộc phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương có hộ nghèo thuộc diện hỗ trợ thực hiện đảm bảo đúng quy định. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ngoài số tiền Nhà nước, địa phương hỗ trợ, thì các hộ gia đình đang thuộc diện làm nhà ở dịp này, sẽ được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, với số tiền tối đa 40 triệu đồng để làm nhà.

Đảm bảo chính sách đến từng hộ nghèo

Cũng tương tự như huyện Quan Sơn. Năm 2023, huyện Lang Chánh có tổng số hộ đề nghị hỗ trợ nhà ở là 747 hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 21 tỷ 480 triệu đồng (trong đó hộ đề nghị hỗ trợ xây mới là 327 hộ, sửa chữa nhà ở là 420 hộ). Hiện nay, các hộ đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở.

 Huyện giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các phòng, ban có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện, đảm bảo chính sách đến từng hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở thuộc đối tượng được hỗ trợ; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực; đảm bảo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở đạt chất lượng theo quy định.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể tổ chức vận động các hội viên của mình lan tỏa tình thần chung tay giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở; phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng, các nhà cung cấp vật liệu và hộ gia đình để việc xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.

Dự kiến, nhiều ngôi nhà được hỗ trợ cho người dân sẽ hoàn thiện vào cuối năm
Dự kiến, nhiều ngôi nhà được hỗ trợ cho người dân sẽ hoàn thiện vào cuối năm

Là hộ triển khai xây dựng nhà sớm nhất trong thôn Tân Bình, xã Tân Phúc, huyện Như Thanh, ông Lê Việt Đức cho biết: "Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng để xây dựng nhà, cùng số tiền gia đình tích cóp, vay mượn, gia đình tôi đang đẩy nhanh tiến độ làm nhà, ngôi nhà kiên cố sẽ hoàn thiện cuối năm 2023. Trong thời gian gia đình xây dựng nhà ở, ban quản lý thôn, bà con đã đến động viên, chia sẻ chung tay hỗ trợ để ngôi nhà sớm hoàn thành”.

Tại huyện Như Thanh, huyện đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt đối tượng hỗ trợ nhà ở thuộc nội dung 2, Dự án 1. Theo đó, toàn huyện có 31 hộ nghèo thuộc 9 xã (Cán Khê, Xuân Du, Phượng Nghi, Mậu Lâm, Xuân Khang, Xuân Phúc, Xuân Thái, Thanh Tân, Thanh Kỳ) được hỗ trợ kinh phí làm nhà ở, với tổng kinh phí 1 tỷ 240 triệu đồng. Hiện nay, UBND huyện Như Thanh giao Phòng Dân tộc phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, tham mưu cho UBND huyện hướng dẫn UBND các xã có đối tượng được hỗ trợ tổ chức triển khai đảm bảo đúng quy định.

Có thể thấy, từ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, thông qua các chương trình MTQG đã và đang góp phần giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo thuộc vùng đồng bào DTTS&MN miền núi Thanh Hóa có nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần giúp các huyện miền núi đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, tiếp tục củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...

Hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho hàng nghìn người dân ở các xã biên giới tỉnh Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt. Để giúp người dân vùng biên qua cơn khát, các đơn vị bộ đội đóng quân ở khu vực biên giới đã huy động nguồn lực khoan giếng làm công trình nước sinh hoạt tập trung, chở từng bồn nước khu dân cư hỗ trợ người dân.