Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

L.Minh - 20:41, 22/09/2023

Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.

HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận, Olympic Việt Nam đã "bị áp đảo hoàn toàn"
HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận, Olympic Việt Nam đã "bị áp đảo hoàn toàn"

Chiều 21/9, trong loạt trận thứ 2, vòng bảng môn Bóng đá nam ASIAD 19, trước một Olympic Iran vượt trội về mọi mặt, Olympic Việt Nam dù thi đấu rất nỗ lực nhưng vẫn phải nhận thất bại 4 bàn không gỡ.

Không thể gây bất ngờ trước đối thủ mạnh Iran dù rất nỗ lực, Huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn thừa nhận, Olympic Việt Nam đã "bị áp đảo hoàn toàn". Ông nói sau thất bại: "Tôi muốn chúc mừng Iran. Họ áp đảo trận đấu hoàn toàn và giành chiến thắng xứng đáng".

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng rất thẳng thắn thừa nhận các vấn đề của Olympic Việt Nam. "Trước trận đấu tôi luôn nói các cầu thủ phải tập trung vào khoảng thời gian đầu và cuối mỗi hiệp. Không chỉ giải này, tôi luôn nhắc nhở họ điều đó. Tiếc rằng họ đã làm không tốt. Điều này một phần vì sức ép quá lớn từ Iran. Họ là đội bóng mạnh. Những sai lầm này, sau khi kết thúc giải đấu, trở về đội sẽ phải sửa chữa và cải thiện. Nhưng như tôi đã nói, vẫn còn một cơ hội nữa. Tôi hy vọng các cầu thủ sẽ kiểm soát tốt trận đấu ngay từ những phút đầu".

Mặc dù vậy, chiến lược gia 55 tuổi không bi quan. Theo ông, các cầu thủ của chúng ta còn trẻ, còn nhiều thời gian để phát triển. Đây sẽ là bài học lớn dành cho các cầu thủ trẻ. Và, HLV Hoàng Anh Tuấn không quên nhắc lại mục đích của Asiad, rằng đây nằm trong chiến lược phát triển của VFF. "Chúng ta theo đuổi các mục tiêu dài hạn, cho năm sau và năm sau nữa. Vì vậy từ lúc này, phải đặt niềm tin vào lứa trẻ, cho họ cơ hội để thách thức bản thân và phát triển. Chúng ta đặt mục tiêu giành vé tới World Cup 2026 và 2030, lứa cầu thủ này chính là tương lai của bóng đá Việt Nam", ông nói.

Olympic Việt Nam (áo đỏ) vẫn còn trong tay quyền tự quyết
Olympic Việt Nam (áo đỏ) vẫn còn trong tay quyền tự quyết

Dù để thua đậm trước Olympic Iran nhưng cơ hội vượt qua vòng bảng vẫn còn dành cho Olympic Việt Nam.

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang tạm xếp thứ 3 bảng B với 3 điểm, cùng hiệu số -2 sau 2 lượt trận. Theo điều lệ của môn Bóng đá nam ASIAD 19, 12 đội nhất nhì của 6 bảng, cùng 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ góp mặt ở vòng 1/8. Do bảng D chỉ có 3 đội, nên thành tích của các đội xếp thứ 3 với đội cuối bảng không tính.

Trong khi đó, bảng C chỉ còn Uzbekistan và Hong Kong nên dù chưa đá trận nào nhưng hai đội bóng này nghiễm nhiên có vé đi tiếp do Afghanistan và Syria xin rút vào phút chót.

Sau 2 lượt trận của môn bóng đá nam ASIAD 2023, 5 đội đã chắc chắn giành quyền đi tiếp, gồm: Trung Quốc (bảng A), Iran (bảng B), Uzbekistan, Hong Kong (bảng C) và Hàn Quốc (bảng E).

Nếu đánh bại Olympic Saudi Arabia ở trận đấu cuối vòng bảng vào ngày 24/9 tới, Olympic Việt Nam sẽ chắc chắn giành 1 trong 2 suất đi tiếp ở bảng B.

Olympic Việt Nam sẽ đứng thứ 3 bảng đấu khi không thắng Saudi Arabia đồng thời Mông Cổ không thắng Iran.

Trường hợp Olympic Việt Nam thua đội bóng Tây Á, trong khi Mông Cổ không thắng Iran, thì cơ hội đi tiếp vẫn còn. Bởi khi đó, Olympic Việt Nam vẫn còn cơ hội lọt vào Top 4 đội xếp thứ 3.

Do lượt trận cuối chưa thi đấu, nên các vị trí, nhất là đội xếp thứ 3 chung cuộc ở các bảng chưa thể xác định.

Tuy nhiên, căn cứ vào thành tích các đội đứng thứ 3 hiện tại, nếu có được 1 điểm ở lượt cuối cùng với Olympic Saudi Arabia, cơ hội đi tiếp của Olympic Việt Nam khi nằm trong Top 4 đội xếp thứ 3 gần như chắc chắn.

Tin cùng chuyên mục