Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đăk Nông: Nguồn nhân lực là lối thoát nghèo bền vững

BTK - 22:13, 23/07/2020

Sáng 23/7, làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đăk Nông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tỉnh cần giải quyết mọi điểm nghẽn để phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công. Số lượng vốn cần giải ngân của Đăk Nông không phải là nhiều và Thủ tướng không muốn phải điều chuyển nguồn vốn của tỉnh (sang địa phương khác).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đăk Nông, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,09%, đứng thứ 2 của khu vực Tây Nguyên. Chỉ số công nghiệp IIP tăng 4,5%. 

Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) đã đề ra trong năm 2020, phấn đấu tăng trưởng đạt 7,91%, giảm nghèo trên 3,5% và hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH quan trọng khác. 

Để tạo cơ sở cho Đăk Nông phát triển, tỉnh đã nêu một số kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét giải quyết như, phát triển hệ thống năng lượng điện, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Tại cuộc làm việc, một số ý kiến đề nghị tỉnh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng của một số dự án trọng điểm, có tính lan tỏa…

Thông tin tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bạch hầu ở Đăk Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên diễn biến phức tạp với số ca nhiễm năm nay gấp 3 lần so với năm ngoái. Bộ Y tế đã quyết định tổ chức chiến dịch tiêm chủng diện rộng đối với các tỉnh Tây Nguyên. Toàn bộ văc xin sẽ được cung cấp miễn phí. “Chúng tôi mong rằng, các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Đăk Nông tổ chức nhanh chiến dịch tiêm chủng, xử lý nhanh vùng dịch để không lây lan ra các khu vực khác”, ông Nguyễn Thanh Long nói. 

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Đăk Nông có vị trí chiến lược quan trọng đối với đất nước, đặc biệt với khu vực Tây Nguyên. Đây là tỉnh xa xôi, mới được chia tách, nhiều tiềm năng lợi thế nhưng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức để có điều kiện phát triển. Cho nên, không chỉ tỉnh có quyết tâm cao, đặc biệt là chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tại tỉnh nhà, với chương trình hành động, định hướng phát triển 5 năm tới, mà cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, của Trung ương. 

“Nếu một vùng có nhiều tiềm năng như thế mà không thu hút doanh nghiệp, thu hút đầu tư để kêu gọi những tập đoàn lớn, chỉ làm manh mún, nhỏ lẻ thì không giải quyết được vấn đề gì trong phát triển”, Thủ tướng nói. Vì thế, tỉnh cần cố gắng hơn trong cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, liên thông các cơ quan để tạo mọi điều kiện và môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đánh giá cao nỗ lực giảm nghèo của Đăk Nông, Thủ tướng cho rằng, đối với những tỉnh miền núi xa xôi, có đông đồng bào DTTS thì vấn đề giảm nghèo đặt ra như một chiến lược. Các cơ quan Trung ương và cả địa phương phải lo giảm nghèo, đời sống cần thiết cho bà con trên các mặt y tế, giáo dục, phòng ngừa dịch bệnh cho bà con.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Đăk Nông mới đạt khoảng 35%. Thủ tướng đề nghị tỉnh nỗ lực nhiều hơn nữa, chủ động kiểm tra, đôn đốc để bảo đảm giải ngân 100% vốn ngân sách Trung ương trên địa bàn. Chú trọng quy hoạch phát triển của Đăk Nông, phải có tầm nhìn 2045, xây dựng tốt kế hoạch 2021 - 2025 để thúc đẩy phát triển. Phải tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp thế mạnh của địa phương như khai thác chế biến khoáng sản, chế biến nông sản và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Đăk Nông quản lý tốt hơn về đất đai, bảo vệ rừng, nâng cao độ che phủ rừng. Cùng với đó là tiếp tục quan tâm đến an sinh xã hội, giảm nghèo, giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bởi đây là lối thoát nghèo bền vững.