Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững

PV - 13:05, 31/08/2022

Các thành viên thị trường phấn khởi đón nhận Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững được đưa ra kịp thời đúng lúc, sau một thời gian thị trường bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cùng với đó giá sản phẩm bất động sản, nhất là giá nhà ở khá cao so với thu nhập của người dân. Chính vì vậy, các thành viên trên thị trường đã hết sức phấn khởi và đón nhận chỉ thị này.

Một trong những điểm đáng chú ý trong Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ đó là giám sát chặt chất lượng tín dụng bất động sản nhưng không siết tín dụng bất hợp lý. Thay vì dồn vốn cho các dự án rủi ro, ngành ngân hàng cần ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ hiệu quả, có khả năng trả nợ.

"Thị trường có sự tăng trưởng nóng trong 2 năm trước nay đã có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí là giảm giá thì đây là tín hiệu khẳng định chính sách của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ rất đúng đắn, góp phần giảm nhiệt ở những thị trường có tính đầu cơ cao", TS. Phạm Anh Khôi - Viện trưởng, Viện NC Kinh tế - Tài chính - Bất động sản DXS, Đất Xanh Group cho hay.

Chỉ thị 13 của Chính phủ cũng yêu cầu không hình sự hoá các quan hệ kinh tế - dân sự với kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kiểm soát huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường chứng khoán, tránh đầu cơ, thao túng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...