Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Thương vụ mua lại cổ phần Man United của Sir Jim Ratliffe chính thức hoàn tất

Hoàng Minh - 14:57, 21/02/2024

Câu lạc bộ (CLB) giàu thành tích nhất nước Anh, Man United vừa xác nhận việc Sir Jim Ratcliffe mua lại 25% cổ phần của đội bóng với giá 1,3 tỷ bảng Anh.

Sir Jim Ratliffe chính thức nắm giữ 25% cổ phần Man United (Ảnh IT)
Sir Jim Ratliffe chính thức nắm giữ 25% cổ phần Man United. (Ảnh IT)

Cụ thể, Trang chủ của Man United vừa ra thông báo: "Manchester United thông báo đã ký thỏa thuận, theo đó chủ tịch INEOS, Sir Jim Ratcliffe sẽ mua 25% cổ phần loại B của Man United và tối đa 25% cổ phần loại A, cung cấp thêm 237 triệu bảng nhằm tạo điều kiện cho khoản đầu tư trong tương lai vào Old Trafford. Là một phần của giao dịch, INEOS chấp nhận yêu cầu của hội đồng quan trị để được giao trách nhiệm quản lý các hoạt động bóng đá CLB".

Về phần mình, Sir Jim Ratliffe cho biết : "Là một con dân thành Manchester ủng hộ đội bóng bao năm qua, tôi rất vui vì đồng ý một thỏa thuận với Ban Lãnh đạo Man United, ủy quyền cho chúng tôi quản lý hoạt động bóng đá. Mặc dù thành công về mặt thương mại đã đảm bảo sẵn có nguồn vồn để giành các danh hiệu cấp độ cao nhất, nhưng tiềm năng này chưa phát huy hết thời gian gần đây.

Chúng tôi sẽ mang kiến thức, chuyên môn từ tập đoàn INEOS Sport nhằm thúc đẩy sự phát triển hơn nữa ở CLB, đồng thời cung cấp ngồn vốn hỗ trợ đầu tư trong tương lai vào Old Trafford. Sẽ có nhiều thách thức và công việc khó khăn ở phía trước, nên chúng tôi sẽ tiếp cận bằng sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và đam mê. Tham vọng rất rõ ràng, tất cả chúng tôi đều muốn thấy Manchester United trở lại đỉnh cao của bóng đá Anh, châu Âu và Thế giới”.

Trước đó, khoản đầu tư vào Man United của tỷ phú người Anh được công bố vào đêm Giáng sinh 2023 sau khi ông đồng ý chi 1,03 tỷ bảng Anh để mua lại 25% cổ phần của CLB. Tuy nhiên, phải đến đêm 13/2 (theo giời Việt Nam), thương vụ này mới được Premier League thông qua.

Sir Jim Ratcliffe đã có buổi ra mắt thành viên CLB khi tới đại bản doanh Carington và Old Trafford. Ông cũng khẳng định trung tâm của dự án sẽ xoay quanh vấn đề thể thao, giúp Man United trở lại vị thế vốn có sau quãng thời gian khó khăn kéo dài kể từ khi HLV Alex Ferguson rời đi.

Man United vẫn chưa thể tìm lại vị thế hàng đầu của mình tại Premier League (Ảnh IT)
Man United vẫn chưa thể tìm lại vị thế hàng đầu của mình tại Premier League (Ảnh IT)

Để đưa Man United trở lại đỉnh cao, Sir Jim Ratliffe đã lên cho mình một kế hoạch rất tỷ mỉ. Đã có những thay đổi cấp hội đồng quản trị khi Giám đốc điều hành Richard Arnold chuẩn bị rời đi, và Jean-Claude Blanc dự kiến thay thế. Đồng thời, Giám đốc Ineos hiện tại là Dave Brailsford sẽ đảm nhận vai trò chiến lược tại Old Trafford. Ông từng có kinh nghiệm làm việc trong môn đua xe đạp và chịu trách nhiệm về các hoạt động bóng đá tại CLB Nice ở Ligue 1.

Bên cạnh đó, tỷ phú người Anh muốn công tác chuyển nhượng Man United tập trung nhiều vào việc ký hợp đồng với các cầu thủ Anh, bởi ông cảm thấy họ phù hợp với sự khắc nghiệt của bóng đá xứ sương mù.

Sir Jim Ratcliffe mong muốn thành phần nòng cốt Man United luôn có vài cầu thủ bản địa, cùng với thành viên sẵn có như Harry Maguire, Luke Shaw, Marcus Rashford hay Wan-Bissaka.

Về những thay đổi lớn hơn, Ratcliffe dự định sẽ bơm 250 triệu bảng để nâng cấp hạ tầng, cơ sở vật chất của CLB.

Ông cũng có kế hoạch hỗ trợ HLV Erik Ten Hag trên thị trường chuyển nhượng, với các bản hợp đồng chất lượng phục vụ cho mục tiêu lâu dài của đội bóng thành Manchester.