Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Quỳnh Trâm - 05:33, 19/04/2024

Ngày 4/4/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có bài viết: Thường Xuân (Thanh Hóa): Cần chấn chỉnh tình trạng kinh doanh không tuân thủ pháp luật ở xưởng thu mua keo thôn Tú. Nội dung bài viết nêu rõ: Trong quá trình hoạt động, cơ sở thu mua gỗ keo tại thôn Tú, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá ngoài việc gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và không khí, còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, khiến cho người dân tại địa phương lo lắng có ý kiến đến các cấp.

Sau phản ánh của báo chí và Nhân dân trên địa bàn huyện Thường Xuân đã chỉ đạo quyết liệt, đình chỉ dừng hoạt động một số cơ sở thu mua keo không tuân thủ pháp luật trên địa bàn xã Xuân Thắng.

Cơ sở thu mua keo thôn Tú, xã Xuân Thắng bị căng dây, yêu cầu dừng hoạt thu mua keo để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.
Cơ sở thu mua keo thôn Tú, xã Xuân Thắng bị căng dây, yêu cầu dừng hoạt thu mua keo để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Ông Hoàng Trọng Lưu - Chủ tịch UBND xã Xuân thắng, cho biết sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã, gồm cơ sở kinh doanh của bà Bùi Thị Dung ở thôn Tú và 2 cơ sở khác đóng trên địa bàn xã.

Từ kết quả kiểm tra thực tế, các đơn vị nêu trên trong quá trình hoạt động đã không tuân thủ đúng quy định của pháp luật. UBND xã Xuân Thắng đã lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động đối với 3 cơ cở trên địa bàn xã, để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Hiện tại các cơ sở thu mua keo này đã bị căng dây, che chắn và yêu cầu dừng hoạt động thu mua keo để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Đại diện lãnh đạo huyện Thường Xuân cho biết, huyện sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thu mua, chế biến lâm sản, bảo đảm các cơ sở hoạt động theo quy định. Và sẽ xử lý nghiêm nếu các đơn vị quản lý trực tiếp trên địa bàn thôn xã, để cho tình trạng vi phạm tái diễn.

Được biết, năm 2023, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa về báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm thu mua chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng tự phát trên địa bàn huyện Thường Xuân; kết quả xử lý vi phạm đối với các cơ sở thu mua, chế biến gỗ rừng trồng, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Vạn Xuân dừng hoạt động 1 cơ sở Công ty Tuấn Long Window, 1 cơ sở trên địa bàn Thị trấn Thường Xuân. Tổng mức xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và vi phạm trong lĩnh vực đất đai tổng là 61.033.000 đồng. Đồng thời UBND huyện giao UBND thị trấn tiến hành đôn đốc kiểm tra việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng nguyên trạng.

Cơ sở thu mua keo thôn Tú, xã Xuân Thắng trước và sau khi bị yêu cầu dừng hoạt thu mua keo để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.
Cơ sở thu mua keo thôn Tú, xã Xuân Thắng trước và sau khi bị yêu cầu dừng hoạt thu mua keo để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban báo chí quý I/2024 liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, Sở là đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa giao chủ trì và phối hợp với các địa phương để sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên. Nếu để xảy ra tình trạng nhiều cơ sở thu mua, sản xuất đặt trạm cân mọc lên tự phát trên địa bàn, trách nhiệm đầu tiên chính là từ công tác quản lý từ dưới cơ sở về quản lý đất đai, quy hoạch… Ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ra những quyết sách xử lý triệt để, tránh tình trạng hệ lụy kéo dài, cũng như ảnh hưởng đến môi trường phát triển kinh tế lâm sản chung của địa phương.

Ông Nguyễn Hoài Nam Phó Giám đốc Sở NN- PTNT Thanh Hóa thông tin về vấn đề này tại cuộc họp giao ban báo chí quý I/2024
Ông Nguyễn Hoài Nam Phó Giám đốc Sở NN- PTNT Thanh Hóa thông tin về vấn đề này tại cuộc họp giao ban báo chí quý I/2024

Kết luận vấn đề này, ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt trong việc xử lý tình trạng này bằng việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu. Tuy nhiên, tại các địa phương, việc hậu kiểm các cơ sở vi phạm chưa tốt. Kiểm tra, phát hiện, xử lý rồi, nhưng phải chấm dứt việc tái diễn vi phạm. Sở NN&PTNT cần phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo giám sát, đôn đốc đối các cơ sở bị xử phạt nhưng chưa khắc phục vi phạm. Gắn với việc này là xử lý trách nhiệm của lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã để tái diễn tình trạng sau khi xử phạt vi phạm hành chính”, ông Đầu Thanh Tùng cho biết.

Cở sở thu mua keo tại thôn Tú xả nước trực tiếp ra môi trường tại thời điểm báo chí phản ánh
Cở sở thu mua keo tại thôn Tú xả nước trực tiếp ra môi trường tại thời điểm báo chí phản ánh

Việc huyện Thường Xuân sớm vào cuộc thực hiện kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, chế biến nguyên liệu từ cây keo sẽ không còn để các trường hợp vi phạm đáng tiếc xảy ra. Điều này sẽ giúp huyện Thường Xuân cũng như các huyện miền núi khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cải thiện chính sách thu hút đầu tư, bảo đảm môi trường cạnh tranh kinh doanh lành mạnh giữa các cơ sở, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp được hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).