Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Tiền mất vì cả tin

PV - 16:14, 13/09/2019

Giả vờ đánh rơi vàng giả để lừa người đi đường hòng chiếm đoạt tài sản là chiêu trò không mới. Vậy nhưng với cách dựng cảnh tinh vi, phối hợp ăn ý, ở nhiều nơi khác nhau, chỉ trong 2 ngày (4-5/9), một số người dân trên địa bàn tỉnh đã rơi vào cảnh tiền mất vì cả tin.

Khoảng 9 giờ 50 phút ngày 4/9/2019, sau khi bán rau ở chợ trung tâm huyện, bà Nguyễn Thị Chăng (SN 1954, xã Mường Than, huyện Than Uyên) đi xe đạp về nhà. Đến khu 5, thị trấn Than Uyên bà nhìn thấy 1 tờ tiền vo tròn rơi ở đường và dừng xe lại thì một người đàn ông lạ mặt đi xe đạp đến nhanh tay cúi xuống nhặt tiền. Người đàn ông nói với bà Chăng bên trong tờ tiền có vàng và hai người cùng nhìn thấy nên sẽ chia đôi số tài sản “trời cho” kia.

Giữa lúc ấy, một người phụ nữ đeo khẩu trang đi đến bằng xe máy và nói có người rơi mất cây vàng đang đi tìm rồi hỏi bà Chăng cùng người đàn ông có ai nhặt được không. Thấy người đàn ông trả lời không thì người phụ nữ liền phóng xe đi. Bấy giờ, người đàn ông dùng lời ngon ngọt rủ bà Chăng đi vào bên trong sân vận động huyện, sau đó mở tờ tiền ra bên trong có sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng. Khẳng định sợi dây chuyền trọng lượng 1 cây vàng, người đàn ông đề nghị bà Chăng trao đổi đôi bông tai bằng vàng đang đeo trị giá 8 triệu đồng để lấy sợi dây chuyền và bà Chăng đã đồng ý. Khi biết bị lừa, bà đã đến cơ quan Công an huyện trình báo.

Bà Chẻo U Mẩy trao đổi với bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về nội dung vụ việc. Bà Chẻo U Mẩy trao đổi với bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về nội dung vụ việc.

Mới thoát hộ nghèo, kinh tế gia đình chưa ổn định, chồng mắc nhiều bệnh trọng nên 1 năm phải đi điều trị nhiều lần ở các Bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tuy nhiên bà Chẻo U Mẩy (SN 1958, thường trú xã Phăng Xô Lin, huyện Sìn Hồ) lại thêm khốn khó vì một phút cả tin dẫn đến đổi tiền, vàng thật lấy vàng giả. Gặp chúng tôi khi đang chăm sóc chồng tại Khoa nội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), bà Mẩy không gấu được vẻ buồn khi mất đôi bông tai bằng vàng trị giá 7 triệu đồng và 2 triệu đồng tiền mặt con trai đưa cùng người nhà đến thăm.

Theo lời kể của bà Mẩy, sáng sớm ngày 5/9, bà ra cổng viện mua đồ ăn sáng cho chồng, quay về nửa đường thấy một người đàn ông khoảng hơn 60 tuổi, mặc áo sơ mi sáng màu đi phía trước. Cách đó không xa, một người phụ nữ mặc áo chống nắng, bịt khẩu trang kín, đeo túi sách màu đỏ đi cùng chiều. Nghĩ hai người trên vào thăm người thân đang điều trị ở Bệnh viện nên bà Mẩy không để ý. Một lúc sau người đàn ông nhặt được 1 sợi dây chuyền màu vàng và nói với bà cả 2 người đều nhìn thấy nên sẽ chia đôi.

Người đàn ông lạ bảo bà Mẩy cùng sang bên kia đường (khu vực cây xăng đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh) rồi nói sợi dây truyền có trọng lượng 1 cây vàng nhưng do bận việc không đi bán được nên đồng ý cho bà Mẩy toàn quyền sử dụng với điều kiện đưa lại đôi vòng tai bằng vàng bà đang đeo cùng toàn bộ số tiền mặt hiện có. Bà Mẩy tin đây là “lộc trời” nên đồng ý trao đổi.

Bà Mẩy ngẹn ngào: “Tôi đưa tiền và vàng cho người đàn ông đó xong cầm dây chuyền đi vào Bệnh viện. Lúc trưa đứa cháu đến thăm, tôi kể lại câu chuyện và lấy dây chuyền ra khoe thì nó bảo đó là vàng giả. Tôi rất hối hận về hành động của mình. Giờ tiền mất hết, đôi bông tai vàng chồng mua bằng số tiền bán mấy con lợn cũng không còn. Mong lực lượng chức năng sớm điều tra phá án tìm ra kẻ xấu trả lại tài sản đã mất cho tôi”.

Giả vờ đánh rơi vàng giả để lừa người đi đường hòng chiếm đoạt tài sản là chiêu trò không mới. Tại các tỉnh khác trước đây nhiều đối tượng xấu đã sử dụng chiêu trò này để lừa đảo. Và tỉnh ta cũng không ngoại lệ. Các đối tượng thường hoạt động theo nhóm 2 người, tận dụng lòng tham, sự nhẹ dạ của người đi đường cũng như theo dõi kỹ đối tượng nhắm đến phải có tài sản giá trị trên người như tiền mặt hoặc vàng để lừa đảo. Khi lấy được tài sản, đối tượng nhanh chóng tẩu thoát.

Trung úy Trịnh Xuân Tuyên – Đội Phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an thành phố Lai Châu) cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cử cán bộ trinh sát xuống địa bàn rà soát, gặp gỡ trực tiếp người bị hại để nhận diện đối tượng. Tham mưu lãnh đạo cơ quan gửi thông báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng đến UBND xã, phường trên địa bàn thành phố, đề nghị thông tin rộng rãi tới Nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo công an xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm chắc tình hình địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm. Phối hợp cùng Công an huyện Than Uyên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra vụ việc”.

Ngăn chặn kịp thời các vụ việc tương tự, Công an huyện Than Uyên và thành phố Lai Châu khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không để kẻ gian có cơ hội lợi dụng lừa đảo. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, nhanh chóng báo cơ quan công an nơi gần nhất. Trong trường hợp người dân nhặt được vàng thật hay tài sản có giá trị khác cũng nên trình báo với cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương để tìm cách trả lại cho người bị mất, không tham của rơi, tránh những trường hợp đáng tiếc như trên.

(baolaichau.vn)