Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tìm kiếm tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang

NA - 18:25, 14/07/2022

Cuộc thi nhằm tôn vinh, ghi nhận lòng yêu nghề, sự sáng tạo của các nghệ sĩ và tìm kiếm tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - năm 2022.

Từ cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2022, giải thưởng đã được nâng tầm quốc gia
Từ cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2022, giải thưởng đã được nâng tầm quốc gia

Kế thừa từ thành quả đã đạt được của “Giải thưởng Trần Hữu Trang” do Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 1991 đến năm 2014, Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang” bắt đầu từ năm 2020 đã được nâng tầm lên quy mô toàn quốc. Cuộc thi năm nay được triển khai thành 2 vòng. Vòng sơ tuyển được tổ chức từ ngày 9/9 đến 20/9 tại: TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, và TP. Cần Thơ. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 14/10 đến 18/10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang TP. Hồ Chí Minh.

Tất cả nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương tại các đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập trong cả nước đều có thể đăng ký tham gia. Các thí sinh đã đạt Huy chương Vàng của Giải thưởng Trần Hữu Trang những năm trước và Huy chương Bạc tại Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2020” được miễn tham gia vòng thi sơ tuyển.

Lễ công bố, trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh. Sẽ có 30 huy chương được trao, trong đó có 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc gồm các thể loại vai: kép mùi, đào mùi; kép độc, đào lẳng; kép lão, đào mụ; kép hài, đào hài. 

Việc xác lập các giải thưởng đa dạng thể loại vai diễn là một đổi mới có tính nhân văn, tạo điều kiện cho các nghệ sỹ thường đảm nhiệm những vai phụ trong vở diễn có điều kiện phát huy tài năng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, cho biết: Thành tích mà các nghệ sĩ, diễn viên đạt được từ cuộc thi được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chứng nhận, là cơ sở đề xuất xem xét, bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân trong các đợt xét danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” do Nhà nước phong tặng.

Tin cùng chuyên mục
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.