Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tỉnh Điện Biên vừa được công nhận thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thanh Nguyên - 05:52, 15/04/2024

Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào ở ở huyện Điện Biên và huyện Điện Biên Đông, cùng nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Hoa văn độc đáo trên trang phục của dân tộc Lào, huyện Điện Biên.
Hoa văn độc đáo trên trang phục của dân tộc Lào, huyện Điện Biên

Dân tộc Lào là 1 trong 19 dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên, sinh sống tập trung ở 23 bản, thuộc 9 xã, của hai huyện Điện Biên và Điện Biên Đông. Phần lớn thổ cẩm người Lào làm ra để sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, như váy, áo, khăn, đệm… Những năm gần đây, nhận thấy nghề dệt thổ cẩm, trang trí trên trang phục còn mang lại nguồn thu nhập ổn định, nên những người phụ nữ Lào ở bản Na Sang, xã Núa Ngam đã cùng giữ gìn, phát huy nghề truyền thống của dân tộc.

Với người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, bánh khẩu xén, bánh chí chọp là món ăn cổ truyền, thường bày trên mâm cỗ ngày Tết, là một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của thị xã Mường Lay nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung.

Phụ nữ Thái ở thị xã Mường Lay với đôi bàn tay khéo léo đã tạo nên loại bánh khẩu xén thơm ngon đặc trưng.
Phụ nữ Thái ở thị xã Mường Lay với đôi bàn tay khéo léo đã tạo nên loại bánh khẩu xén thơm ngon đặc trưng

Bánh khẩu xén làm từ gạo nếp hoặc sắn, sau khi xay thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, rồi đưa vào chõ đồ. Khi xôi chín, cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn, dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng, phơi cho bánh se lại, cắt theo hình thù tùy thích, sau đó đem hong gió hoặc phơi trong nắng nhẹ.

Bánh chí chọp được làm từ gạo nếp, đồ thành xôi cùng với 1 số cây, lá tự nhiên để cho có màu đẹp mắt. Rồi để nguội sau đó dội qua 1 ít nước lã để ráo nước sau đó cho vào chõ xôi nấu lại lần 2 sau khi chín lại thì cho vào các khuôn hình tròn rồi phơi khô sẽ được bánh khẩu chí chọp. Khi ăn sẽ cho bánh vào rán. Bánh chí chọp thường có 3 màu chính là trắng, tím, cam, đây là màu của gấc và lá nếp.

Bánh chí chọp cũng là thứ bánh thơm ngon đặc trưng của người Thái ở Mường Lay, Điện Biên.
Bánh chí chọp cũng là thứ bánh thơm ngon đặc trưng của người Thái ở Mường Lay, Điện Biên.

Hiện nay, bánh khẩu xén, bánh chí chọp ở Điện Biên không chỉ là món ăn trong những ngày lễ Tết, maf đã trở thành hàng hóa bán trên thị trường, góp phần tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Việc nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào và nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái tỉnh Điện Biên được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên và góp phần trong công tác phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên.

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.