Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

T.Hợp - 14:10, 18/09/2023

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 7 quốc gia châu Âu: Áo, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Phần Lan, Bỉ và chủ nhà Việt Nam.

Bộ phim tài liệu "Nhân chứng sống-Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)
Bộ phim tài liệu "Nhân chứng sống-Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) thực hiện. Sự kiện diễn ra thường niên với mong muốn giới thiệu những tác phẩm phim tài liệu xuất sắc đến với công chúng yêu điện ảnh tài liệu. Đây là lần thứ 13 Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam.

Trong 7 ngày từ ngày 22 đến ngày 28/9/2023, khán giả sẽ được thưởng thức 19 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 7 phim quốc tế của các nước: Áo, Bỉ, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Phần Lan. Việt Nam tham dự 12 tác phẩm, trong đó có 9 phim của Hãng Phim tài liệu và khoa học Trung ương, 3 phim của các tác giả độc lập.

Các bộ phim gồm: "Bí ẩn từ lòng đất" (Việt Nam), "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Italia), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha-Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Cô gái mang tên Tania" (Bỉ), "Tội ác phía sau lòng tin" (Việt Nam), "Những người kiên định" (Đức), "Rác ơi về đâu" (Áo), "Nhân chứng sống-Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)...

Phim "Những đứa trẻ trong sương" tham dự liên hoan lần này.
Phim "Những đứa trẻ trong sương" tham dự liên hoan lần này.

Đề tài của các bộ phim vô cùng đa dạng: Biến đổi khí hậu, giải phóng phụ nữ, bảo vệ và chung sống hòa bình với thiên nhiên, những rủi ro của thời đại số...

Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Liên hoan cũng giới thiệu những bộ phim tài liệu của các tác giả độc lập người Việt Nam. Mỗi bộ phim tham dự Liên hoan phim năm nay tuy mang thông điệp riêng, nhưng tựu chung, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ có cơ hội để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau.

Nối tiếp những thành công, Liên hoan Phim Tài liệu Việt Nam-châu Âu lần thứ 13 là hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, điểm nhấn của hành trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh.

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được công chiếu tại tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và DCiné Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).