Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Trần Đề (Sóc Trăng): Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

PV - 16:00, 15/05/2019

Về các ấp có đông đồng bào DTTS sinh sống của huyện Trần Đề (Sóc Trăng), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét của bộ mặt nông thôn, buôn ấp hôm nay. Sự khởi sắc đó có phần đóng góp rất lớn của Người có uy tín trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Liêu (bìa phải) là Người có uy tín ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú. Ông Trần Liêu (bìa phải) là Người có uy tín ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú.

Điển hình như ông Sơn Náth là Người có uy tín ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An (huyện Trần Đề), ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hoạt động tại địa phương, luôn dạy bảo con cháu thực hiện tốt nếp sống văn hóa, tích cực học tập, lao động sản xuất. Ông còn tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia nạo vét kênh thủy lợi nội đồng, giúp đỡ người già neo đơn, khó khăn và tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Để sản xuất đảm bảo lợi nhuận, ông Sơn Náth đã vận động người dân tham gia mô hình bao tiêu sản phẩm. Hiện, toàn xã Viên An có khoảng 80% diện tích sản xuất giống lúa chất lượng lượng cao, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho hàng trăm hộ dân.

Hay như ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề có ông Thạch Sỏi là Người có uy tín được bà con tín nhiệm cao. Từ kinh nghiệm sau hơn 25 năm công tác, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau, ông Thạch Sỏi đã vận dụng linh hoạt phương pháp vận động, tuyên truyền để Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực vận động chung sức xây dựng quê hương.

Không chỉ vận động người dân xây cầu, làm đường, ông Sỏi còn là gương sáng trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở xã Viên Bình. Ông giúp bà con nghèo không có vốn sản xuất bằng cách bán chịu heo con để bà con có nguồn giống đầu tư. Ông tiên phong trong phong trào phát triển đàn bò sữa tại địa phương. Hiện tại, gia đình ông đang nuôi 10 con bò sữa và 10 con bò lai Sind, có 5 con đang cho sữa, thu về khoảng 50kg mỗi ngày, lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/tháng.

Còn ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú (huyện Trần Đề) có ông Trần Liêu đã 75 tuổi nhưng vẫn luôn nhiệt tình tham gia các công việc thiện nguyện. Với vai trò là Người có uy tín ở địa phương, ông vận động, giải thích cho người dân am hiểu tự nguyện hiến đất làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi công cộng.

Ông Trần Quốc An, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) nhận xét: “Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp. Người có uy tín mới là những tấm gương sáng để bà con học hỏi noi theo”.

PHƯƠNG NGHI - BÙI HIẾU

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.