Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023

Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.

Lãnh đạo Đoàn 92 trao bò cho bà con Nhân dân xã Đông Sơn, huyện A Lưới.
Lãnh đạo Đoàn 92 trao bò cho bà con Nhân dân xã Đông Sơn, huyện A Lưới.

Ngay từ sáng sớm bà con Nhân dân xã A Roàng, huyện A Lưới đã tập trung tại sân vận động - điểm trao tặng vật nuôi của Đoàn 92. Chị B Lúp Thị Nía, thôn A Roàng 1, xã A Roàng, huyện A Lưới, là lao động tự do, chị thường xuyên đau ốm, đi làm thuê, làm mướn để nuôi con ăn học, hoàn cảnh rất khó khăn. Được Đoàn 92 hỗ trợ con bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc chị rất vui. Trò chuyện với chúng tôi chị nói: “Mong ước có một con bò giống bao năm qua nay đã thành hiện thực, tôi rất vui mừng, sẽ chăm sóc bò cẩn thận để không phụ lòng tin tưởng, quan tâm của Đoàn 92 và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương”.

Còn bà A Viết Thị Mác, thôn A Roàng 2, xã A Roàng, một trong những hộ được nhận bò đợt này phấn khởi nói với chúng tôi, cũng như những hộ nghèo khác trong xã, thiếu gia súc, thiếu sức kéo, khiến cho việc phát triển kinh tế của gia đình bà gặp không ít khó khăn. “Đoàn 92 hỗ trợ bò giống rất đẹp, ngoại hình cân đối, lông mượt, rất khoẻ mạnh, chúng tôi rất biết ơn và sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt, nhất là củng cố lại chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi”, bà A Viết Thị Mác bày tỏ.

Cùng chung niềm vui bà con Nhân dân xã A Roàng, trên sân động xã Đông Sơn, huyện A Lưới, rất đông bà con Nhân dân và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã có mặt để nhận trâu, bò sinh sản do Đoàn 92 hỗ trợ. Trò chuyện với bà con Nhân dân chúng tôi như vui lây, vì có tới 60 hộ dân của xã được nhận trâu, bò sinh sản.

Ông Hồ Văn Phuôn, thôn Tru Trai, xã Đông Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi muốn thoát cái nghèo lắm nhưng không có cách nào. Nay được Đoàn 92 hỗ trợ con bà giống đã tạo sinh kế cho gia đình. Tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định của địa phương, hướng dẫn của Bộ đội Đoàn 92 chăm sóc bò chu đáo, để sinh sản thêm nhiều con, để thoát nghèo trong thời gian tới”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lưu Đức Chinh, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Đoàn 92 cho biết: “Thực hiện các mô hình chăn nuôi thuộc Dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và mô hình Bộ đội Đoàn 92 gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi Khu Kinh tế - Quốc phòng A So, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023, đợt này Đoàn 92 hỗ trợ 160 con bò, 33 con trâu sinh sản và các loại vật tư cho 193 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã Lâm Đớt, Đông Sơn, A Roàng, Hương Phong, huyện A Lưới, để kịp thời chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo nơi biên cương”.

 Lãnh đạo Đoàn 92 trao tặng vật tư cho bà con Nhân dân xã Lâm Đớt, huyện A Lưới.
Lãnh đạo Đoàn 92 trao tặng vật tư cho bà con Nhân dân xã Lâm Đớt, huyện A Lưới.

Để Dự án trao tặng trâu bò sinh sản cho bà con đạt kết quả tốt nhất, thời gian qua, Đoàn 92 đã phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức khảo sát điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình. Tổ chức sinh hoạt thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung, quy định của dự án, đảm bảo công khai, minh bạch. Sau khi chọn được 93 hộ dân tham gia dự án, Đoàn 92 tổ chức tập huấn chăn nuôi bò và trâu sinh sản cho bà con, tập trung vào các nội dung như: Cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại, che chăn khi trời rét, cách trồng cỏ voi, kỹ thuật chăm sóc trâu bò thịt, trâu bò sinh sản; cách nhận biết một số bệnh thông thường và phòng tránh dịch bệnh và cam kết thoát nghèo bền vững. Quá trình chăn nuôi của người dân được cán bộ, nhân viên đơn vị theo dõi, hướng dẫn chăm sóc; cơ quan thú y của huyện A Lưới hỗ trợ về kỹ thuật, bảo đảm cho trâu, bò giống phát triển tốt.

Ông Hồ Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, huyện A Lưới cho biết: “Được Đoàn 92 hỗ trợ con giống cho bà con Nhân dân, cấp uỷ Đảng, chính quyền và các hộ dân rất biết ơn Bộ đội đã quan tâm, giúp đỡ. Đây không chỉ là tài sản lớn, quý giá nhất đối với bà con Nhân dân mà còn là sinh kế, là nguồn vốn để các gia đình phát triển kinh tế. Đặc biệt, đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Đoàn 92 đối với đồng bào DTTS, qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Đầu tư nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm gốm Chăm

Đầu tư nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm gốm Chăm

HTX Gốm Chăm Bàu Trúc là một trong những đơn vị kinh tế tập thể tiêu biểu, hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận. HTX huy động các nguồn lực đầu tư nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, tăng thu nhập, bảo đảm cuộc sống người lao động gắn bó với làng nghề truyền thống. Đặc biệt, nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”, tạo động lực đưa sản phẩm gốm Chăm phát triển lên tầm cao mới.