Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Triển lãm ảnh của Belarus tại Thư viện quốc gia Việt Nam

Lam Anh - 15:39, 08/11/2022

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có Quyết định số 2828/QĐ-BVHTTDL về việc triển lãm ảnh của Belarus tại Thư viện quốc gia Việt Nam.

Hình ảnh Bảo tàng Nghệ thuật Lâu đài Mir và Đài tưởng niệm Quốc gia sẽ được giới thiệu trong triển lãm(ảnh IT)
Hình ảnh Bảo tàng Nghệ thuật Lâu đài Mir và Đài tưởng niệm Quốc gia sẽ được giới thiệu trong triển lãm ảnh của Belarus (ảnh IT)

Theo Quyết định, Bộ VHTTDL cho phép Thư viện quốc gia Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh thổ Belarus được UNESCO bảo tồn. Thời gian từ ngày 14 - 21/11/ 2022, tại Thư viện quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội).

Triển lãm ảnh về các địa danh trên lãnh tổ Belarus giới thiệu trong những nét chính trong lịch sử quá trình phát triển thông qua những hình ảnh về thiên nhiên, di sản văn hóa, con người của Belarus. Qua triển lãm, Belarus được khắc họa sâu sắc về một quốc gia có chủ quyền độc lập với hơn nghìn năm lịch sử cùng những nét truyền thống dân tộc được lưu giữ cẩn thận trên cơ sở tiếp thu chọn lọc tinh hoa của văn minh thế giới.

Triển lãm gồm 18 bức ảnh khổ lớn về các địa danh của Belarus rất nổi tiếng với du khách và được đưa vào danh sách di sản Thế giới của Unesco như: Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha (từ năm 1992) với các hệ động thực vật phong phú; Lâu đài Mỉ từ thế kỷ XVI và kiến trúc độc đáo của Đại lộ Độc lập tại Minsk (ứng cử viên từ năm 2016 trong danh mục đề cử "Kiến trúc xã hội chủ nghĩa của các nước Đông Âu sau chiến tranh"). Hay Nhà thờ Sophia - là một trong những nhà thờ Chính thống giáo sớm nhất ở châu Âu. Nhà thờ đá đầu tiên ở Belarus được đưa vào danh sách sơ bộ của UNESCO về các giá trị thế giới. Được xây dựng vào đầu thiên niên kỷ đầu tiên, nó đã nhân cách hóa công quốc Polotsk độc lập và hùng mạnh…

Cuộc triển lãm giúp công chúng, bạn đọc Thư viện quốc gia Việt Nam và những người gắn bó, yêu mến Belarus có cơ hội tìm hiểu thêm về đất nước này thông qua những hình ảnh về thiên nhiên và kiến trúc nổi tiếng được xếp vào hàng di sản thế giới. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Belarus.

Tin cùng chuyên mục
Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS

Cần nghiên cứu bổ sung một số chủ trương, chính sách đặc thù bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đồng bào DTTS, miền núi, hải đảo, di sản văn hóa quý hiếm có nguy cơ thất truyền… Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), ngày 17/4.