Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Triển lãm tranh trực tuyến phục vụ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu 2021

T.Hợp - 13:40, 16/09/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm; Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021” và “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” nhằm đem đến cho các em nhỏ những hoạt động ý nghĩa, tích cực nhân dịp Tết Trung thu truyền thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Một tác phẩm tham gia triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam 2021.
Một tác phẩm tham gia triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam 2021.

Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021 và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20/9 đến 31/12, tại địa chỉ http://ape.gov.vn và http://trienlamvhnt.vn.

Đây là hoạt động nhằm tạo ra sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Triển lãm sẽ đưa các em tới một Lễ hội Trung thu truyền thống đậm nét dân gian, đáp ứng nhu cầu thưởng thức về văn hóa cho các cháu thiếu nhi.

Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” diễn ra định kỳ 2 năm/lần, dành cho thiếu niên, nhi đồng từ 5-15 tuổi nhằm khuyến khích phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn tạo ra hoạt động sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em.

Năm 2021, sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 5.000 tác phẩm của các em nhỏ 5-15 tuổi từ 45 tỉnh, thành phố tham gia. Qua chấm chọn, có 409 tác phẩm được trưng bày triển lãm. Trong số đó, Ban tổ chức quyết định trao 39 giải cá nhân, gồm 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích và 10 giải tập thể. Các tác phẩm được chọn thể hiện sinh động nhiều chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam; những nội dung về cuộc sống, sinh hoạt, vui chơi của các em thiếu nhi; tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ, gia đình; các vấn đề về bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch Covid-19; mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc...

Triển lãm “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” góp phần truyền tải những hồi ức đẹp thông qua nhiều hình ảnh về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Trung thu; hoạt động nhân Trung thu truyền thống Việt Nam và một số nước châu Á.

Bên cạnh đó, "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" còn giới thiệu những đồ chơi truyền thống dịp Trung thu và làng nghề làm ra chúng tại khu nghệ thuật sắp đặt. Trong đó, có những hình ảnh gắn liền với Trung thu như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn cù, đèn kéo quân, trống ếch, trống lắc tay, trống bỏi, mặt nạ giấy bồi, đồ chơi làm từ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, đầu sư tử, tò he, thỏ đánh trống, diều sáo, chuồn chuồn tre... Ngoài ra, triển lãm đưa các bạn nhỏ tham quan Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines, Trung Quốc... qua các hình ảnh sinh động.

Đặc biệt, khán giả nhỏ tuổi còn được tham gia vào khu vực trưng bày ứng dụng công nghệ sáng tạo Sunday Questacon "Cùng các em trải nghiệm và tìm hiểu về Trung thu", để giao lưu với robot thông minh - robot trí tuệ nhân tạo của Việt Nam có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên, trò chuyện, giải đáp thắc mắc, kể chuyện, giải toán, đọc thơ.../.

Tin cùng chuyên mục
Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ: Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong thực thi công vụ (Bộ chỉ số KPI). Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có các thành viên Hội đồng nghiệm thu, đại diện một số vụ, đơn vị của UBDT và một số nhà khoa học.