Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Triệu tập đối tượng tung tin giả về dịch cúm trên mạng xã hội

Tùng Lâm - 11:10, 04/02/2020

Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) vừa triệu tập Vàng A Tr (sinh năm 1995), trú tại thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi do virus corona lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Vàng A Tr (người có dấu nhân màu đỏ) tại cơ quan công an
Vàng A Tr (người có dấu nhân màu đỏ) tại cơ quan công an

Theo đó, ngày 28/1, trên mạng xã hội facebook, tài khoản tên “Tsis Nkag Siab” đăng tải một đoạn tin và ảnh minh họa với nội dung: “Tuyên bố với anh em đừng ra hội Pha Long nữa có tỷ lệ 3 người chết do bệnh từ Trung Quốc sang…”, sau khi Vàng A Tr đăng tải thông tin trên, nhiều người đã vào bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận. Sau khi xác minh, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) và phòng nghiệp vụ Sở Thông tin và Truyền thông đã khẳng định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật, và yêu cầu Công an huyện Si Ma Cai làm rõ đối tượng tung tin sai sự thật để xử lý theo qui định của pháp luật.

Sau khi rà soát, Công an huyện Si Ma Cai đã xác định Vàng A Tr (sinh năm 1995), trú tại thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) chính là chủ tài khoản tên “Tsis Nkag Siab” trên facebook và cũng là người đã viết bài tung tin sai sự thật về việc có 3 người chết do bệnh từ Trung Quốc sang. Ngay sau đó, Công an huyện Si Ma Cai đã triệu tập Tr đến để yêu cầu gỡ bỏ thông giả đã đăng tải, đồng thời yêu cầu Tr đăng đính chính thông tin và buộc cam kết không tái phạm.

Tại cơ quan công an, Vàng A Tr khai nhận: Vào khoảng 14 giờ 5 phút, ngày 28/1, khi đi lễ hội ở xã Pha Long, huyện Mường Khương thì có nghe mọi người nói về dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Tr không hỏi rõ sự việc mà vội đăng tải lên mạng xã hội facebook với mục đích để cho mọi người biết, cảnh giác, mà không biết là mình đã vi phạm pháp luật.

Hiện, Công an huyện Si Ma Cai đang phối hợp với cơ quan chức năng củng cố hồ sơ làm rõ hành vi vi phạm của Vàng A Tr để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục