Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2

PV - 17:05, 08/09/2022

Kết quả thử nghiệm cho thấy khi bị gắn kết với tấm nano hợp chất 2 chiều siêu mỏng, virus SARS-CoV-2 nhanh chóng bị các tế bào bạch cầu của vật chủ tiêu diệt.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một vật liệu nano có khả năng chống virus SARS-CoV-2 và các biến thể của virus này, đồng thời thúc đẩy tiến trình tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học nano và Công nghệ quốc gia Trung Quốc và các viện trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS) gồm Viện Công nghệ hiện đại Thâm Quyến, Viện Vật lý năng lượng cao và Viện Động vật học Côn Minh, đã phát triển một vật liệu nano chống virus SARS-CoV-2 và cơ chế kháng virus của vật liệu này.

Đó là tấm nano hợp chất 2 chiều siêu mỏng bao gồm các chất đồng, indi, phốt pho và sulfur (CIPS).

Vật liệu này được coi là công cụ mới phòng chống lây lan virus SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu, CIPS cho thấy khả năng gắn kết có tính lựa chọn rất cao đối với vùng gắn thụ thể của protein gai của virus SARS-CoV-2 và các biến thể của virus này như Delta và Omicron.

Kết quả thử nghiệm cho thấy khi bị gắn kết với CIPS, virus SARS-CoV-2 nhanh chóng bị các tế bào bạch cầu của vật chủ tiêu diệt.

Điều này cho thấy CIPS có thể được sử dụng để "bắt" virus SARS-CoV-2 và tạo điều kiện cho tế bào bạch cầu của vật chủ loại bỏ virus này.

Ngoài ra, CIPS có thể hạn chế sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 cũng như sự lây lan của virus này trong các tế bào, cơ quan tế bào, từ đó làm giảm tình trạng viêm phổi theo như kết quả thử nghiệm ở chuột mắc COVID-19.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Công nghệ Nato Tự nhiên, cho thấy tiềm năng của CIPS trở thành thuốc nano điều trị COVID-19 an toàn và hiệu quả cũng như là chất khử độc và vật liệu bao phủ bề mặt nhằm giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2./.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí khoa học công nghệ năm 2023 và phát động Giải báo chí khoa học công nghệ năm 2024. Ban Giám khảo đánh giá nhiều tác phẩm báo chí khoa học công nghệ xuất phát từ hơi thở cuộc sống.