Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Tưng bừng các hoạt động văn hóa, lễ hội trên cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nguyệt Anh - 11:40, 01/05/2022

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, rất nhiều lễ hội và sự kiện vui chơi giải trí đã được tổ chức trên cả nước. Nhiều điểm tham quan ở Hà Nội, Đồ Sơn, Đà Nẵng… đón lượng khách tăng đột biến.

Màn trình diễn áo dài "dấu ấn nơi địa đầu Tổ quốc" tại Lễ hội "Móng Cái chào hè 2022"
Màn trình diễn áo dài "dấu ấn nơi địa đầu Tổ quốc" tại Lễ hội "Móng Cái chào hè 2022"

"Móng Cái chào hè 2022"

Tối 30/4, tại cầu Ka Long, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội "Móng Cái chào hè 2022" với chuỗi sự kiện hấp dẫn nhằm quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, tiềm năng du lịch Móng Cái, đồng thời hưởng ứng "Năm du lịch Quốc gia".

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh nét đặc sắc của trang phục áo dài Việt Nam, di sản văn hóa gắn với bộ sưu tập cảnh điểm du lịch "Dấu ấn nơi địa đầu Tổ quốc". Chương trình có sự góp mặt giao lưu của các nữ sỹ quan, chiến sỹ "mũ nồi xanh" - lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của Việt Nam chuẩn bị lên đường gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch mang đến những trải nghiệm mới cho du khách về một thành phố du lịch xanh, thành phố vì hòa bình với những con người miền Đông "Văn minh - Thân thiện - Mến khách".

"Đồ Sơn sắc màu của biển 2022"

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc Liên hoan du lịch “Đồ Sơn - Sắc màu của biển 2022
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc Liên hoan du lịch “Đồ Sơn - Sắc màu của biển 2022

Tối 30/4, tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, UBND quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng khai mạc Liên hoan du lịch "Đồ Sơn sắc màu của biển 2022", điểm nhấn là chương trình nghệ thuật "Đồ Sơn - Sắc màu của biển 2022" với những tiết mục đặc sắc thể hiện sự tự hào về biển đảo quê hương, thể hiện sức sống, hơi thở, nét đặc trưng của vùng biển Đồ Sơn.

Liên hoan du lịch "Đồ Sơn sắc màu của biển 2022" diễn ra với 6 hoạt động chính gồm: Giải đua thuyền Rồng, khai mạc tuyến đường đi bộ, Chương trình nghệ thuật Liên hoan du lịch "Đồ Sơn - Sắc màu của biển 2022", Lễ hội trưng bày xe cổ và diễu hành, Lễ hội âm nhạc điện tử EDM, giải golf du lịch mở rộng 2022 mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn.

Quảng bá nét đẹp văn hóa làng cổ Đường Lâm

Tìm hiểu trang phục truyền thống xưa và nay tại làng Đường Lâm.
Tìm hiểu trang phục truyền thống xưa và nay tại làng Đường Lâm.

Ngày 30/4, Ban Quản lý di tích Làng cổ phối hợp với UBND xã Đường Lâm và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá nét đẹp văn hóa làng cổ Đường Lâm. Hoạt động trong khuôn khổ sự kiện khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - Xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Theo đó, tại nhiều điểm đến di sản thuộc làng cổ Đường Lâm, Ban Tổ chức đã sắp đặt các không gian: Tái hiện nghề truyền thống nhuộm củ nâu; trưng bày trang phục truyền thống, đồ lưu niệm thủ công, sản vật địa phương… Tham gia sự kiện, du khách có cơ hội giao lưu với các cụ cao tuổi trong làng về truyền thống lịch sử, nét đẹp văn hóa của người Đường Lâm xưa và nay… Bên cạnh đó, còn có không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản, trải nghiệm mặc trang phục Yukata, học gấp giấy origami… đặc biệt là Cuộc thi "Phụ nữ Đường Lâm sáng tạo các sản phẩm du lịch". 

"Hà Tĩnh - Âm vang biển"

Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Hà Tĩnh 2022.
Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Hà Tĩnh 2022.

Tối 30/4, tại Khu du lịch Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ Khai trương du lịch biển năm 2022 với chương trình Nghệ thuật "Hà Tĩnh - Âm vang biển" và màn bắn pháo hoa đặc sắc.

Lễ Khai trương du lịch biển lần này là cơ hội để Hà Tĩnh giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tiềm năng tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Trong thời gian này, tại Khu du lịch Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên có các chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực như: Giải bóng chuyền nữ toàn huyện, đua thuyền truyền thống Nhượng Bạn, Liên hoan dân ca ví, giặm toàn huyện, lễ hội Cầu Ngư xã Cẩm Nhượng, Ga la "Thiên Cầm biển gọi" và các hoạt động thể thao bãi biển, các hoạt động ẩm thực đêm gắn với giới thiệu sản phẩm địa phương vào các buổi chiều tối thứ 7, Chủ nhật trong tháng 5/2022.

 "Mùa du lịch biển Đà Nẵng năm 2022"

Khai trương bãi biển đêm Mỹ An.
Khai trương bãi biển đêm Mỹ An.

Tối 30/4, tại bãi biển Mỹ An (thành phố Đà Nẵng), Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức khai mạc chương trình "Mùa du lịch biển Đà Nẵng năm 2022" và khai trương "Bãi biển đêm Mỹ An".

Chương trình diễn ra từ ngày 28/4 - 3/5 tại các bãi biển Mỹ An, T18, Mỹ Khê và các bãi biển trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành và một số địa điểm thuộc bán đảo Sơn Trà. Chương trình gồm nhiều hoạt động như: Cuộc thi đắp tượng cát nghệ thuật; các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật; trưng bày mô hình nghệ thuật bãi biển tại các bãi biển trên địa bàn; trình diễn thuyền buồm; chợ phiên đồ cổ Đà Thành; triển lãm ảnh "Khoảnh khắc Sơn Trà" và "Tác hại của việc cho khỉ ăn"…

Ban Tổ chức cũng giới thiệu thêm nhiều hoạt động mới lạ và ấn tượng: Vườn Bia, Lễ hội Diều, Giải hiphop Danang Summer Camp, không gian nhảy freestyle Dork Dancing. Đặc biệt, bãi biển đêm Mỹ An với sân khấu chiếu phim ngoài trời, sân khấu nghệ thuật biển và các xe ẩm thực lưu động với nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo và thú vị đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật do nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức.

Lễ hội thả diều trên bãi biển Phan Thiết

Hàng trăm du khách trong và ngoài nước đã cùng với người dân tỉnh Bình Thuận tham gia lễ hội thả diều trên bãi biển tại The Cliff Resort.
Hàng trăm du khách trong và ngoài nước đã cùng với người dân tỉnh Bình Thuận tham gia lễ hội thả diều trên bãi biển tại The Cliff Resort.

Ngày 30/4, tại Khu du lịch The Cliff Resort, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, hàng trăm du khách trong và ngoài nước đã cùng với người dân tỉnh Bình Thuận tham gia Lễ hội thả diều trên bãi biển.

Chương trình lễ hội diều và các hoạt động trên biển tại Phan Thiết và The Cliff Resort sẽ diễn ra trong suốt mùa hè 2022. Hơn 100 cánh diều đầy màu sắc với hình dáng sinh vật biển như bạch tuộc, cá ngựa, cá đuối… vút lên bay lượn giữa bầu trời xanh bao la, đầy nắng gió của vùng biển Phan Thiết. Trên bãi biển, người dân địa phương và du khách trong nước và quốc tế tụ họp đông đúc để thả diều và ngắm những cánh diều.

Bên cạnh chương trình thả diều, du khách, nhất là trẻ nhỏ còn hào hứng tham gia các trò chơi như nhà phao trượt nước, banh đụng, khu vực trò chơi trên cát… Đây sẽ là khoảng thời gian ý nghĩa và đáng nhớ đối với du khách, đặc biệt là trẻ nhỏ ở thành thị, vốn ít có điều kiện tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, trên biển.

Tin cùng chuyên mục
Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của UBDT trong thực thi công vụ

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ: Nghiên cứu xây dựng Bộ chỉ số đo lường hiệu suất công việc đối với công chức của Ủy ban Dân tộc (UBDT) trong thực thi công vụ (Bộ chỉ số KPI). Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có các thành viên Hội đồng nghiệm thu, đại diện một số vụ, đơn vị của UBDT và một số nhà khoa học.