Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Ngọc Chí - 15:03, 22/01/2024

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”, ngày 22/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc ký Công văn số 211/UBND-KGVX giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển.

Công văn của UBND tỉnh nêu rõ: Để kịp thời phối hợp hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đối với lao động của tỉnh đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đăk Hà kiểm tra, nắm thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh; khẩn trương liên hệ, phối hợp với các đơn vị để can thiệp, sớm đưa lao động Y Nghen về nước theo nguyện vọng; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong tháng 01 năm 2024.

Cả gia đình đang mong chờ chị Y Nghen trở về
Cả gia đình đang mong chờ chị Y Nghen trở về

UBND tỉnh cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, nắm tình hình công dân của tỉnh đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài; kịp thời có phương án, biện pháp can thiệp hỗ trợ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.

Ngày 19/1, Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh: “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”. Theo đó, vào tháng 9/2017, chị Y Nghen được Công ty Tràng An (nay là Công ty Coleto.,Jsc) đưa đi xuất khẩu lao động tại thị trường Ả Rập Xê Út, làm giúp việc với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, sự kỳ vọng đó không thành hiện thực. Khi lao động tại thị trường Ả Rập Xê Út chị được đổi qua rất nhiều chủ nhà, với công việc chính là giúp việc, có chủ thì trả lương, có chủ thì không. Hiện chị đã mất hết giấy tờ tùy thân, kể cả hộ chiếu nên không thể về nước. Ở quê nhà thì 7 đứa con đang ngóng trông mẹ về từng ngày.

Tin cùng chuyên mục