Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu Công ty Colecto.Jsc đưa lao động Y Nghen về nước

Ngọc Chí - 07:15, 20/01/2024

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh: “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum đã thông tin đến Cục Quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ngay sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã làm việc với Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động và Thương mại du lịch (Colecto.Jsc) về việc giải quyết khiếu nại liên quan đến nhiều lao động, trong đó trường hợp của lao động Y Nghen ở thôn Kon Sơ Tiu, xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà (Kon Tum).

Con của chị Y Nghen luôn trông mong mẹ sớm trở về
Con của chị Y Nghen luôn trông mong mẹ sớm trở về

Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu Công ty Colecto.Jsc khẩn trương cử nhân viên của Công ty sang Ả Rập Xê Út phối hợp với công ty môi giới, làm việc với người sử dụng lao động để thanh toán đủ tiền lương, làm giấy tờ và thủ tục để đưa lao động Y Nghen về nước. 

Báo cáo Ban Quản lý lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê Út để được hỗ trợ trong quá trình giải quyết. Báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum thông tin cho gia đình lao động Y Nghen để phối hợp giải quyết. Báo cáo kết quả xử lý về Cục Quản lý lao động ngoài nước trước ngày 25/01/2024.

Mẹ và các con của chị Y Nghen hiện cuộc sống hết sức khó khăn
Mẹ và các con của chị Y Nghen hiện cuộc sống hết sức khó khăn

Trước đó, Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm hiểu thực tế tại cơ sở và có bài phản ánh: “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”. Cụ thể: Tháng 9/2017, chị Y Nghen được Công ty Tràng An (nay là Công ty Coleto.,Jsc) đưa đi xuất khẩu lao động tại thị trường Ả Rập Xê Út, làm giúp việc với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Thế nhưng 7 năm lưu lạc nơi xứ người, chị Y Nghen không nhận được tiền lương như cam kết và cũng không biết khi nào có thể được về nước, do mất hết giấy tờ tùy thân. Ở quê nhà thì 7 đứa con đang ngóng trông mẹ về từng ngày.

Tin cùng chuyên mục
Ngọc Hồi (Kon Tum): Vì sao người dân cản trở đơn vị thi công đường Phan Bội Châu?

Ngọc Hồi (Kon Tum): Vì sao người dân cản trở đơn vị thi công đường Phan Bội Châu?

Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) về tình trạng đơn vị thi công đường Phan Bội Châu (nối từ thị trấn Plei Kần đến xã Đăk Xú) cho xe lu đường với độ rung chấn mạnh gây nứt, sụt lún nhà dân. Vụ việc không được giải quyết kịp thời khiến người dân bức xúc và có hành động cản trở không cho các đơn vị tiếp tục thi công.