Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng hoa đồng tiền hiệu quả

PV - 17:23, 13/08/2018

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, anh Cil Ha Điền, 36 tuổi, dân tộc Chil (thuộc dân tộc Cơ-ho) là người tiên phong ở xã Tà Nung, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng mạnh dạn chuyển đổi vườn cà phê già cỗi sang trồng hoa đồng tiền. Đến nay, vườn hoa đã mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Xã Tà Nung nằm cách TP. Đà Lạt khoảng 15km, nơi sinh sống chủ yếu của người Chil, với những rẫy cà phê bát ngát. Mặt trời đứng bóng, anh Ha Điền vẫn cắm cúi chăm sóc vườn hoa xanh, đỏ, tím, vàng đẹp mắt được trồng trong nhà kính.

Anh Điền là con thứ 8 trong gia đình nông dân nghèo khó có đến 9 người con. Vì cuộc sống mưu sinh, học phổ thông đến lớp 11, thì anh Điền bỏ ngang về nhà phụ giúp cha mẹ. Chính vì nếm trải cái nghèo, cái khổ từ nhỏ nên anh Điền có động lực, ý thức tìm tòi, học cách để vươn lên làm giàu. Nhận thấy canh tác cà phê tốn nhiều sức lao động, thành quả lại chẳng được bao nhiêu, giá cả lên xuống thất thường nên anh đã có ý định chuyển đổi cây trồng năng suất hơn.

Anh Cil Ha Điền thu hái hoa đồng tiền. Anh Cil Ha Điền thu hái hoa đồng tiền.

Thấy hoa đồng tiền bán giá cao, nhanh xoay vòng vốn, nhiều người trên địa bàn xã cũng đã làm thành công. Qua tìm hiểu, năm 2015, anh Điền quyết định chuyển sang trồng hoa đồng tiền. Với sự hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng làm kinh tế của Hội Nông dân xã, anh Điền có tiền làm giàn lưới, nhà kính và mua 7.000 cây giống với giá 4,5 ngàn đồng/cây về trồng.

Làm theo sự hướng dẫn của cán bộ Hội, cộng với việc học hỏi thêm kinh nghiệm từ các gia đình đã có kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền, vườn hoa của anh Ha Điền nhanh chóng cho thu nhập. “Mỗi tuần tôi hái 3 lần, 1 lần hái khoảng 2.400 bông hoa, do hoa được chăm sóc kỹ và tốt nên cho nhiều bông và nhanh lớn. Trung bình mỗi tháng, tôi hái gần ba mươi nghìn bông, với giá bán hiện tại khoảng 900 đồng/bông, trừ chi phí, tôi lãi khoảng 15 triệu đồng/tháng”, anh Điền chia sẻ.

Chia sẻ về cách trồng và chăm sóc hoa, anh Điền cho biết: hoa đồng tiền chủ yếu mắc bệnh phấn trắng, nhện đỏ và bọ trĩ, phá cây và ăn hoa khiến người dân mất mùa. Để trị các bệnh này, người trồng cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra để biết cách trị kịp thời. Để cây phát triển tốt nhất, cần đánh luống rộng khoảng 1m, các luống cách nhau 40cm, trong đó mỗi luống có thể trồng từ ba đến bốn hàng.

Với cách làm như vậy, người dân đã có hoa bói từ tháng thứ 3 kể từ khi xuống giống. Các ngày 1, 10, 20 trong tháng cần phun thuốc phòng các loại bệnh trên cây vì chúng phát triển theo chu kì 10 ngày. Tiếp theo, anh sẽ bó mỗi bó 20 cành hoa rồi lồng vào bịch và đưa vào thùng giấy để thương lái đến đưa đi. Vào dịp Tết, anh Điền đón trước thời cơ giá hoa tăng nên việc chăm sóc càng được anh cẩn thận, tỉ mỉ hơn để có những bông hoa đẹp. “Làm hoa đồng tiền khá nhàn nhã nhưng nhiều công đoạn, hoa khi được hái về tập kết ở nhà, anh và vợ sẽ dùng bịch để lồng vào bông, điều này giúp hoa không bị nở bung và hư hỏng trong quá trình vận chuyển”.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung cho biết: Cil Ha Điền là người DTTS đầu tiên của xã mạnh dạn phá bỏ cà phê trồng hoa đồng tiền, thu nhập ổn định từ hoa. Anh cũng là điển hình về tinh thần chịu khó học hỏi và chăm chỉ làm kinh tế mang lại hiệu quả để bà con địa phương học theo. Hiện nay, đã có một số gia đình khác cũng đã mạnh dạn phá bỏ diện tích cà phê già cỗi, trồng hoa đồng tiền theo Ha Điền. Từ kinh nghiệm của mình, anh Ha Điền luôn nhiệt tình truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác cho bà con.

Cil Ha Điền là người DTTS đầu tiên của xã mạnh dạn phá bỏ cà phê trồng hoa đồng tiền, thu nhập ổn định từ hoa. Anh cũng là điển hình về tinh thần chịu khó học hỏi và chăm chỉ làm kinh tế mang lại hiệu quả để bà con địa phương học theo. Hiện nay, đã có một số gia đình khác phá bỏ diện tích cà phê già cỗi, trồng hoa đồng tiền theo Ha Điền. (Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung).

PHONG LAM

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Tăng cường chuyển đổi số nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Quảng Ninh: Tăng cường chuyển đổi số nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Tiếp tục hướng tới việc xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, tỉnh Quảng Ninh đã và đang chú trọng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là cách nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phù hợp với định hướng xây dựng nông thôn mới là hành trình không có điểm kết thúc.