Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt cán bộ hưu trí Ủy ban Dân tộc nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Thúy Hồng - 16:04, 07/01/2023

Hòa chung không khí của cả nước tưng bừng chào đón Xuân mới Quý Mão 2023, ngày 07/01/2023 tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ban Liên lạc cán bộ hưu trí tổ chức gặp mặt truyền thống cán bộ hưu trí cơ quan UBDT qua các thời kỳ đang cư trú, sinh sống tại TP. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầ A Lềnh chủ trì buổi Gặp mặt.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Gặp mặt
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Gặp mặt

Gặp mặt cán bộ hưu trí trong dịp Tết đến Xuân về là hoạt động được UBDT tổ chức thường niên, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ những đóng góp to lớn của thế hệ cán bộ hưu trí trong việc xây dựng và phát triển ngành công tác dân tộc lớn mạnh. Đây cũng là dịp để đại diện Lãnh đạo UBDT báo cáo với cán bộ hưu trí về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành công tác dân tộc đạt được trong năm 2022 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Trong không khí đầm ấm của buổi Gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thay mặt lãnh đạo UBDT gửi lời thăm hỏi, động viên, lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp chào đón đầu Xuân mới 2023 tới toàn thể đội ngũ cán bộ hưu trí UBDT.

Thông tin tình hình vùng đồng bào DTTS trong năm vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, năm 2022, trước những khó khăn ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, phát triển kinh tế của bà con vùng DTTS&MN, Chính phủ kịp thời có nhiều quyết sách tháo gỡ khó khăn, phù hợp với hoàn cảnh, góp phần ổn định đời sống bà con, củng cố niềm tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn.

Về những kết quả trong triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, cơ quan công tác dân tộc các cấp đã tham mưu triển khai các chính sách trên tất cả các địa bàn vùng DTTS trên cả nước. Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Chương trình MTQG đồng bộ trên các lĩnh vực; tham mưu xây dựng, ban hành thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045.

Năm 2022, UBDT đã phối hợp với các bộ, ban, ngành tổng kết Quyết định 12 của Thủ tưởng Chính phủ về chính sách cho Người có uy tín; trình Chính phủ đề án sửa đổi, bổ sung Nghị định 05 về công tác dân tộc, tham mưu cho Chính phủ xây dựng và  trình Ban Bí thư về Đề án xác định tên gọi, thành phần các DTTS; phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng các Nghị quyết, đề án, báo cáo phát triển 6 vùng kinh tế của cả nước; ký 18 quy chế phối hợp với các bộ ngành thực hiện công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG DTTS; tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 66 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT; đội ngũ cán bộ được quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để yên tâm công tác.

Ông Bế Trường Thành, Trưởng ban Liên lạc hưu trí Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi Gặp mặt
Ông Bế Trường Thành, Trưởng ban Liên lạc hưu trí Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi Gặp mặt

Định hướng trong năm 2023, UBDT sẽ tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2030 (giai đoạn I 2021-2025), xây dựng các đề án chính sách được Ban Bí thư giao nhiệm vụ, tổng kết các chương trình, đề án để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp với tình hình mới; thường xuyên nắm tình hình từ cơ sở, địa phương, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; chăm lo tốt cho đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trong đó có đội ngũ cán bộ hưu trí.

Nhân buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn đội ngũ cán bộ hưu trí luôn quan tâm, chia sẻ, cổ vũ động viên thế hệ cán bộ đang công tác tại UBDT tiếp nối, phát huy thành quả đã được để xây dựng UBDT ngày một lớn mạnh, góp phần triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả hơn các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Hà Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi Gặp mặt
Ông Hà Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi Gặp mặt

Thay mặt Hội Cán bộ hưu trí của UBDT, ông Bế Trường Thành, Trưởng Ban Liên lạc hưu trí, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chúc mừng về những thành tích của UBDT đạt được trong năm 2022. Đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, các đồng chí Lãnh đạo UBDT đã quan tâm, tổ chức cuộc gặp mặt rất ý nghĩa này nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Chia sẻ về các hoạt động của Ban Liên lạc hưu trí UBDT trong năm 2022, ông Bế Trường Thành cho biết, hiện nay cán bộ hưu trí UBDT sinh sống tại Hà Nội là 131 người, trong đó 86 là nam, 45 là nữ, chia thành 6 tổ hưu. Hội hưu trí đã lập nên các Câu lạc bộ để tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt đa dạng, đồng thời cũng xác định chương trình, mục tiêu cho các hoạt động, thường xuyên giao lưu gặp gỡ, động viên nhau giữ gìn sức khỏe, đặt ra các tiêu chí sống vui, sống khỏe, sống có ích. Ngoài ra, các cán bộ hưu trí sau khi nghỉ cũng tham gia các tổ chức, hội, đoàn thể ở địa phương, qua đó các hoạt động được đa dạng, phong phú, thiết thực và thường xuyên hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng 50 triệu đồng cho Quỹ hưu trí của Ủy ban Dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng 50 triệu đồng cho Quỹ hưu trí của Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp gặp mặt trước thềm Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh gửi lời chúc các bác, các đồng chí cán bộ hưu trí và gia đình năm mới nhiều sức khỏe, an khang  và hạnh phúc.