Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Hoàng Quý - 16:55, 21/10/2020

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà lưu niệm cho các đại biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà lưu niệm cho các đại biểu

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông về một số kết quả trong công tác mặt trận và công tác dân tộc, tôn giáo tỉnh Nghệ An thời gian qua, ông Nguyễn Đức Thành cho biết, Nghệ An có 2 tôn giáo hợp pháp là Công giáo và Phật giáo. Những năm vừa qua, MTTQ tỉnh đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các chức sắc, chức việc trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống; thường xuyên thăm hỏi, làm việc với Giám mục giáo phận Vinh, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh để phối hợp tuyên truyền, vận động, tập hợp Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. MTTQ tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, động viên các Già làng, Người có uy tín tiêu biểu trong việc xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các DTTS, tham gia bảo vệ an ninh biên giới.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đề xuất Chính phủ tiếp tục quan tâm, ban hành các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào DTTS Nghệ An; quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo; tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS và chức sắc, chức việc các tôn giáo về công tác dân tộc và tôn giáo.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà bà con ở miền Trung đang gặp phải trong đợt thiên tai, lũ lụt vừa qua. Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong triển khai, thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong những năm qua. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cũng vui mừng thông tin, Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 sẽ được triển khai từ năm 2021. Đây là cơ hội để vùng đồng bào DTTS&MN phát triển toàn diện, thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng, miền. Vì vậy, Thứ trưởng mong muốn những Người có uy tín, các chức sắc tôn giáo sẽ tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, tập trung phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản, làng, quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển.


Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không "ăn xổi ở thì", chia nhỏ các dự án

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không "ăn xổi ở thì", chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.