Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Vận động người dân giao nộp các loại vũ khí tự chế

Tuấn Trình - 21:11, 22/05/2020

Để động viên tinh thần, khuyến khích người dân, sau khi hoàn tất thủ tục giao nộp vũ khí, Công an TP. Hồ Chí Minh đã trao cho mỗi người một phần quà và chuông báo động gắn ở cửa nhà để phòng ngừa tội phạm. Với sáng kiến này, nhiều người dân đã tự nguyện đến giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ do người dân tự nguyện đến giao nộp.
Các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ do người dân tự nguyện đến giao nộp.

Chúng tôi có mặt tại trụ sở Công an phường 2, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh để tham gia “Ngày hội giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”. Mới hơn 6 giờ sáng đã có khoảng 10 người dân đến tham dự và cùng các chiến sĩ công an kê bàn ghế… để chuẩn bị cho ngày hội.

Anh Lê Minh ở phường 2, quận Bình Thạnh cho biết, trước đây anh có mua một khẩu súng hơi để đi bắn chim. Nay nghe tin Công an phường vận động nên anh mang đi giao nộp để an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Anh Huỳnh Lê Tuấn Khanh, sinh năm 1981, người dân phường 2 chia sẻ, trong một lần đi làm cách đây khoảng 1 tháng, anh vô tình nhặt được một khẩu súng bắn đạn cao su trên đường rồi mang về nhà cất nhưng luôn lo lắng. Khi biết thông tin về ngày hội này, anh đã nhanh chóng mang đi nộp cho cơ quan Công an.

Với lý do sợ khi xảy ra mâu thuẫn, không kiềm chế được lại gây họa, anh Giang Ngọc Phát ở phường 2, quận Bình Thạnh cũng đã mang đến giao nộp cây mã tấu. Trước đây cây mã tấu này anh Phát mua trên mạng để phòng thân.

Ghi nhận chỉ trong 1 buổi sáng đã có hàng chục người dân đến Công an phường 2, quận Bình Thạnh để giao nộp trên 22 loại vũ khí, hung khí, trong đó có 1 súng ngắn dạng công cụ hỗ trợ, 1 súng hơi cùng nhiều viên đạn các loại và 16 mã tấu tự chế…

Để động viên tinh thần, khuyến khích người dân, sau khi hoàn tất thủ tục giao nộp vũ khí, lực lượng chức năng đã trao cho mỗi người một phần quà bao gồm dầu ăn, mì gói, nước tương và chuông báo động gắn ở cửa để phòng ngừa tội phạm. Hưởng ứng lời kêu gọi của cơ quan Công an, những ngày sau đó nhiều người dân đã tự nguyện đến giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Thiếu tá Lê Trần Trung, Trưởng Công an phường 2, quận Bình Thạnh cho biết, trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp trên địa bàn thời gian qua, Công an quận Bình Thạnh đã triển khai công tác thu đổi vũ khí, vật liệu nổ… Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường thực hiện công tác vận động Nhân dân trên địa bàn, trên tinh thần thu đổi hung khí, vũ khí còn sót lại trong Nhân dân, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc góp phần bảo đảm an ninh trật tự. Toàn bộ số “hàng nóng” thu nhận được sẽ được chuyển về Công an quận Bình Thạnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục