Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm

Văn Hoa - 07:04, 07/11/2023

Những năm qua, huyện Văn Lãng đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người qua biên giới. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

Tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp

Văn Lãng là một huyện miền núi biên giới, có 05 xã biên giới (Trùng Khánh, Thụy Hùng, Thanh Long, Tân Thanh và Tân Mỹ) tiếp giáp với thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 36km. Để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép phía Trung Quốc cùng đã xây dựng 33/36km tường rào trên tuyến biên giới tiếp giáp, 03km chưa xây dựng đều là những nơi khó tiếp cận, địa hình hiểm trở, núi, dốc. Các đối tượng mua bán người, xuất, nhập cảnh trái phép vào nước ta có xu hướng chuyển dịch đến các đường mòn, lối mở tại tỉnh Cao Bằng, do vậy Quốc lộ 4A là tuyến đường mà các đối tượng mua bán người, xuất, nhập cảnh trái phép thường xuyên đi qua.

Các đối tượng mua bán người bị công an huyện văn Lãng bắt giữ (Ảnh TL)
Các đối tượng mua bán người bị công an huyện văn Lãng bắt giữ (Ảnh TL)

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 huyện Văn Lãng, năm 2022 trên địa bàn xảy ra 34 vụ phạm pháp hình sự, hậu quả làm chết 3 người, bị thương 7 người, thiệt hại tài sản khoảng 90 triệu đồng; tội phạm trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (chiếm 65%), nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn bộc phát từ trong cộng đồng dân cư, sử dụng rượu, bia, các chất kích thích; ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều người dân bị mất việc làm, không có thu nhập, số người nghiện, điều trị methanol trên địa bàn còn cao, do vậy ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Không phát hiện, tiếp nhận, xử lý vụ việc nào liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn.

Phát hiện, tổ chức triệt xóa 14 tụ điểm đánh bạc, bắt, xử lý 87 đối tượng (khởi tố 66 bị can, xử lý hành chính 21 đối tượng), thu giữ hơn 135 triệu đồng, 80 điện thoại di động các loại, 14 xe mô tô, cùng một số tang vật khác có liên quan. Phát hiện 2 người mang quốc tịch Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân đã bàn giao cho phòng PA08 - CAT xử lý, bắt 2 vụ 4 đối tượng về hành vi đưa dẫn 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã bàn giao PA09 - CAT xử lý; bắt 01 đối tượng người Trung Quốc về hành vi xuất, nhập cảnh trái phép đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý (tăng 02 vụ so với cùng kỳ năm 2020, bằng số vụ so với cùng kỳ năm 2021).

Hiện nay đối với tội phạm mua bán người qua biên giới Trung Quốc chủ yếu các đối tượng đi qua các đường mòn, cửa khẩu thuộc tỉnh Cao Bằng để đi sang biên giới, Quốc lộ 4A sẽ là một trong những tuyến đường chủ yếu được các đối tượng sử dụng để đưa các bị hại đến Cao Bằng. Còn đối với các đối tượng mua bán người trong nội địa, các bị hại chủ yếu là các nhân viên quán karaoke, được các đối tượng dẫn mối đến các nhà chứa, quán hát để ăn, ngủ, nghỉ và làm việc tại quán hát.

Trong quý III/2023 Công an huyện Văn Lãng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành bắt giữ 3 vụ, 5 đối tượng về hành vi tổ chức, môi giới cho 9 người khác xuất nhập cảnh trái phép; phát hiện xử lý 1 vụ, 7 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam…

Các thôn vùng biên giới huyện Văn Lãng, nơi các đối tượng mua bán người thường lợi dụng để đi qua
Các thôn vùng biên giới huyện Văn Lãng, nơi các đối tượng mua bán người thường lợi dụng để đi qua

Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng: Lương Văn Đức, sinh năm 1991, trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc về 2 hành vi: mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi; Hoàng Ngọc Luân, sinh năm 2001, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm và phòng chống tội phạm mua bán người, Ban Chỉ đạo 138 của huyện Văn Lãng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và phòng chống mua bán người; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, Chỉ thị 46-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới”.

Nghiêm túc triển khai và thực hiện theo nội dung Công văn số 3268/BCĐ-CAT về việc tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán người và triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” của Ban chỉ đạo 138 tỉnh.

Đa dạng hóa các hình thức truyền thông nhằm nâng cao nận thức người dân về buốn bán người qua bên giới
Đa dạng hóa các hình thức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người dân về phòng ngừa mua bán người qua bên giới

Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền đến quần chúng nhân dân đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là chính sách liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh, hoạt động giao lưu, kết nối giữa Việt Nam - Trung Quốc, chính sách xuất khẩu lao động... Nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập chung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Chú trọng công tác an sinh xã hội, huy động các nguồn lực từ nhân dân, doanh nghiệp đóng góp giúp bà con nhân dân phát triển sản xuất, ổn định việc làm, tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa.

Tiếp tục quan tâm làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người; đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức xây dựng các tin, bài, phóng sự về nạn nhân, phương thức, thủ đoạn của mua bán người đăng tải thông tin lên các trang, hội, nhóm trên mạng xã hội như Zalo, Facebook chia sẽ rộng rãi đến quần chúng nhân dân.

Song song với việc tuyên truyền phòng ngừa, huyện Văn Lãng còn tập trung chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an huyện phối hợp cùng các lực lượng khác trên tuyền 05 xã biên giới thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Chủ động nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm quản lý các đối tượng có điều kiện, khả năng, biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người.

Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Văn Lãng Đặng Thị Hiền tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, trong đó nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề mua bán người
Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Văn Lãng Đặng Thị Hiền tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, trong đó nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề mua bán người

Chỉ đạo Công an huyện làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý, xác minh tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến tội phạm mua bán người, kịp thời tổ chức, xây dựng kế hoạch, phương án để tiến hành đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng, giải cứu, bảo vệ, hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán. Thường xuyên rà soát trên địa bàn những trường hợp có điều kiện, khả năng thực hiện hành vi mua bán người như: số các đối tượng có tiền án, tiền sự về mua bán người, số phụ nữ lấy chồng Trung Quốc, số đối tượng là nạn nhân của mua bán người đang sinh sống ở địa phương, số đối tượng có biểu hiện đưa dẫn người qua biên giới...Chỉ đạo Bộ đội biên phòng cửa khẩu Cốc Nam, Tân Thanh, Na Hình lập thêm các lán, chốt trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc nhằm ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Đặc biệt, huyện Văn Lãng thường xuyên duy trì, trao đổi thông tin, hợp tác với Cục Công an thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở khu vực biên giới, đặc biệt là hoạt động liên quan đến xuất nhập cảnh qua biên giới 02 nước.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ gần khu vực biên giới, cửa khẩu và những nơi tội phạm có thể lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội hoặc tập kết nạn nhân trước khi đưa sang Trung Quốc bán, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải cứu nạn nhân. Trong quý III, trên địa bàn huyện Văn Lãng chưa phát hiện hoặc tiếp nhận và giải cứu nạn nhân nào...

Có thể thấy, huyện Văn Lãng đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, công tác tuyên truyền gắn với kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn triển khai các kế hoạch, phương án phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tội phạm mua bán người, góp phần giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định cho thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Sáng 5/3, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, vào khoảng gần 2h sáng cùng ngày, tại km151, Quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe khách giường nằm và xe Container khiến nhiều người thương vong.