Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Vấn nạn ma túy ở vùng biên và nỗ lực của Đồn Biên phòng Thanh Luông

Trần Hoàng Anh - 16:12, 23/08/2021

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng (ĐBP) Thanh Luông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã liên tiếp triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ, xử lý 42 vụ, với 44 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ số lượng lớn tang vật. Thông qua đó, đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Cán bộ chiến sĩ ĐBP Thanh Luông tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19
Cán bộ chiến sĩ ĐBP Thanh Luông tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19

Trên đường dẫn tôi xuống thăm địa bàn xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (Điện Biên), Trung tá Nguyễn Văn Thọ, Đồn trưởng ĐBP Thanh Luông, BĐBP tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới tuyến Việt Nam - Lào dài hơn 13km, với 7 mốc quốc giới. Địa bàn khu vực biên giới do Đồn quản lý giáp ranh với TP. Điện Biên Phủ, thuộc 3 xã: Thanh Nưa, Thanh Luông và Thanh Hưng của huyện Điện Biên. Phía đối diện là cụm bản Pồn Sày, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly của Lào. Đây là địa bàn “nóng” về tình hình tội phạm ma túy của tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua.

 Thông qua công tác nghiệp vụ, bộ, chiến sĩ ĐBP đã xác định trên địa bàn hiện nay do đơn vị quản lý có hơn 50 điểm buôn bán lẻ với hơn 200 đối tượng nghiện ma túy đã được lập hồ sơ theo dõi. Hầu hết các đối tượng buôn bán ma túy với số lượng nhỏ lẻ, nhưng cũng có một số đường dây buôn bán với số lượng lớn, được hình thành và điều hành từ những ông trùm bên kia biên giới, với những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Để góp phần đẩy lùi ma túy, trả lại bình yên cho khu vực biên giới, lãnh đạo ĐBP xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng về tội phạm và tệ nạn ma túy đóng vai trò quan trọng. Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP Thanh Luông đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đa dạng hóa các nội dung và hình thức tuyên truyền. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy ĐBP cũng đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần đẩy bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm phát động “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021”, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, ĐBP Thanh Luông đã chủ động lên phương án, tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Ngay từ trước thời gian phát động, Ban Chỉ huy Đồn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các đối tượng nghiện hút trên địa bàn để quản lý, theo dõi, tuyên truyền. Những địa bàn được đánh giá là những “điểm nóng” về tệ nạn ma túy được khoanh vùng, để từ đó xây dựng kế hoạch triệt xóa, làm “trong sạch” địa bàn. Riêng các đối tượng nghiện hút ma túy đã được lập hồ sơ quản lý, giáo dục.

Đối tượng Quàng Văn Toán cùng tang vật là 10 bánh Heroin bị ĐBP Thanh Luông bắt giữ đầu tháng 7 vừa qua
Đối tượng Quàng Văn Toán cùng tang vật là 10 bánh Heroin bị ĐBP Thanh Luông bắt giữ đầu tháng 7 vừa qua

Ban Chỉ huy Đồn còn cử cán bộ xuống tận địa bàn, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương động viên những người nghiện, giúp họ sớm hình thành ý thức hướng thiện, tạo niềm tin để cai nghiện thành công. Việc khuyến khích, nâng cao chất lượng các mô hình giúp đỡ người sau khi cai nghiện có việc làm, đoạn tuyệt với ma túy cũng được thực hiện một cách đồng bộ.

Được biết, từ đầu năm đến nay, ĐBP Thanh Luông đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 42 vụ, với 44 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thu giữ số lượng lớn tang vật, gồm: 12 bánh Heroin, 6kg ma túy tổng hợp dạng đá, 66.131 viên ma túy tổng hợp và 64gram Heroin cùng nhiều tang vật quan trọng khác. Trong đó có 5 chuyên án lớn, bắt giữ 5 đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ và xóa 13 tụ điểm bán lẻ ma túy.

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ và có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các xã biên giới đã ngày càng ổn định. Các vụ việc vi phạm liên quan đến ma túy đã từng bước được đẩy lùi./.

Tin cùng chuyên mục
Vụ 3 người chết trong hầm thủy điện ở Lai Châu: Nhiều sai phạm về đảm bảo an toàn lao động

Vụ 3 người chết trong hầm thủy điện ở Lai Châu: Nhiều sai phạm về đảm bảo an toàn lao động

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Chỉ huy trưởng thi công công trình hầm dẫn nước của thủy điện Nậm Cuổi 1 có nhiều sai phạm về đảm bảo an toàn lao động trong thi công công trình ngầm, khiến 3 công nhân bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.