Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Vị Giáo cả tận lực với đời, tận tâm với đạo

Chiến Khu - Lê Ngọc - 19:08, 25/09/2021

Với sự giản dị, chân chất và tấm lòng vị tha của một người có gần 25 năm làm trong Ban Giáo cả Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú (An Giang), Giáo cả A Ly được cộng đồng người Chăm kính trọng, nể phục bởi những việc làm, hành động của ông thể hiện rõ phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”.

Giáo cả A Ly phát biểu tại Hội nghị Tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh, an ninh biên giới quốc gia”.
Giáo cả A Ly phát biểu tại Hội nghị Tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Chúng tôi đi cùng Thiếu tá Nguyễn Hữu Hàn, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đến Thánh đường Mukarromah-nơi diễn ra mọi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào Chăm xã Khánh Bình. Lúc này, Giáo cả A Ly đang chuẩn bị tiến hành nghi lễ cầu nguyện trong ngày, ông phấn khởi nói: “Các chú bộ đội biên phòng (BĐBP) đến vào lúc này tốt quá. Trước lúc tiến hành nghi lễ cầu nguyện, tôi thường lồng ghép tuyên truyền cho bà con đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phân tích thiệt hơn để hạn chế tình trạng một số bà con người Chăm sang Campuchia thuê đất sản xuất, khai thác thủy sản trái phép”.

Hằng tuần, Giáo cả A Ly luôn dành ngày thứ 6 để sinh hoạt tôn giáo và làm công tác tuyên truyền, vận động. Mỗi lần họp dân, ông đều mời cán bộ biên phòng xuống dự để cùng phối hợp công tác tuyên truyền, từ đó tạo được sự đồng thuận, gần gũi giữa cộng đồng người Chăm với cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Nội dung ông tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực, từ việc không nghe theo lời xúi giục của các thế lực xấu nhằm chia rẽ đoàn kết dân tộc; vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế, tích cực tham gia giữ gìn biên giới, cột mốc quốc gia; không buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả. Giáo dục con em, người thân trong gia đình, tộc họ mình không phạm tội, vi phạm pháp luật… Hiện nay, 100% bà con người Chăm trên địa bàn xã Khánh Bình thực hiện cam kết “Người Chăm xã Khánh Bình nói không với tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Giáo cả A Ly (người đứng bên phải) phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình tuyên truyền Luật biên giới quốc gia cho đồng bào Chăm tại Thánh đường Mukarromah, xã Khánh Bình.
Giáo cả A Ly (người đứng bên phải) phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình tuyên truyền Luật biên giới quốc gia cho đồng bào Chăm tại Thánh đường Mukarromah, xã Khánh Bình.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đợt thứ 4 bùng phát, ông A Ly tích cực tuyên truyền, vận động bà con người Chăm chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone trên điện thoại di động thông minh. Thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân và gia đình. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19, thì báo ngay cho trạm y tế địa phương…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều năm nay, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn các làng Chăm ở xã Khánh Bình luôn được bình yên. Người dân chăm lo lao động, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trong các làng Chăm rất ít khi xảy ra tình trạng người dân uống rượu, đánh nhau, trộm cắp, vi phạm pháp luật...

Ông A Ly chia sẻ: “Tôi luôn dặn mình phải sống trọn đạo, đẹp đời, luôn cống hiến hết tâm huyết, trí tuệ, ra sức vun đắp cho đời sống của đồng bào Chăm, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội”.

Nói về Giáo cả A Ly, Thượng tá Đặng Văn Khính, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình nhận xét: “Giáo cả A Ly là Người có uy tín được cấp ủy, chính quyền địa phương, BĐBP và người dân hết sức tín nhiệm. Nhờ uy tín của ông đã kết nối, tạo sự gắn bó mật thiết hơn tình quân dân giữa BĐBP và đồng bào Chăm. Giúp BĐBP hiểu hơn về phong tục tập quán, tâm tư, nguyện vọng, đời sống của đồng bào, từ đó tạo thuận lợi trong tác vận động, tuyên truyền, hỗ trợ người dân thay đổi nhận thức, tư duy làm ăn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Với những đóng góp tích cực và tạo ra sự ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng người Chăm, ông A Ly vinh dự là một trong 40 đại biểu được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương là “Người có uy tín, tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Ông được tặng thưởng các kỷ niệm chương: “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”, “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc”, “Vì sự nghiệp dân vận” cùng 41 Bằng khen, Giấy khen của cấp ủy, chính quyền các cấp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang, Công an tỉnh An Giang.

Tin cùng chuyên mục
Nâng niu lời ca đất Mường

Nâng niu lời ca đất Mường

Vào các ngày cuối tuần, từ căn nhà của Nghệ nhân Quách Thị Lon tại Bản Khanh, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, người dân đã quen khi được nghe những khúc hát dân ca của dân tộc Mường vang lên từ căn nhà. Được biết, bao năm nay căn nhà của nghệ nhân Quách Thị Lon chính là không gian sinh hoạt văn hóa chung của các nghệ nhân hát dân ca của đồng bào dân tộc Mường.