Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Vietcombank tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng và hoạt động kinh doanh năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Khánh Sơn - 14:47, 22/01/2024

Ngày 06/01/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam trang trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng, hoạt động kinh doanh 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đ/c Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW phát biểu tại hội nghị
Đ/c Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Phạm Quang Dũng - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;  Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng các đồng chí lãnh đạo, đại diện các cơ quan Trung ương theo dõi, giám sát hoạt động của Vietcombank; đại diện lãnh đạo các Ban của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, các Vụ/Cục của NHNN Việt Nam và một số Bộ/Ban/Ngành/Cơ quan.

Về phía Vietcombank có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng - Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc; đ/c Đỗ Việt Hùng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Thành viên phụ trách HĐQT cùng các đồng chí là Ủy viên BTV Đảng ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ; Ủy viên UBKT Đảng ủy; Thành viên HĐQT; các Phó Tổng giám đốc; Trưởng ban Kiểm soát và các thành viên BKS; Giám đốc Khối và các Phó Giám đốc Khối; Trưởng các đơn vị tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Vietcombank... 

Theo báo cáo, năm 2023, Vietcombank đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Cụ thể như: Huy động vốn đạt xấp xỉ 1,41 triệu tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2022; Dư nợ tín dụng đạt gần 1,27 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2022; Chất lượng nợ được kiểm soát, tỷ lệ nợ xấu chiếm gần 0,97%, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu đạt gần 280%; Chỉ số ROAA và ROAE duy trì ở mức cao, tương ứng là 1,78% và 21,68%; Lợi nhuận trước thuế hoàn thành kế hoạch được giao; Tổng nộp ngân sách nhà nước năm 2023 đạt xấp xỉ 11.200 tỷ đồng. 

Đ/c Phạm Quang Dũng - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Đ/c Phạm Quang Dũng - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Năm 2023, Vietcombank tiếp tục là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước, tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong thực hiện các chủ trương, định hướng lớn của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và Đảng uỷ khối Doanh nghiệp Trung ương. Đặc biệt trong việc miễn giảm phí và lãi, Vietcombank đã duy trì mặt bằng lãi suất thấp nhất để hỗ trợ khách hàng phục hồi phát triển kinh doanh; Tích cực tham gia cơ cấu lại và phục hồi tổ chức tín dụng yếu kém, góp phần đảm bảo an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống; Điều hành tăng trưởng tín dụng tập trung cho vay nhóm ngành mở rộng, nhóm khách hàng có năng lực tài chính, có khả năng chống đỡ rủi ro; Chủ động và trách nhiệm điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Với nhiều chiến dịch giảm lãi suất cho vay trong suốt cả năm 2023, Vietcombank đã giảm gần 5.800 tỷ đồng cho gần 290.000 khách hàng với quy mô dư nợ vay lên tới hơn 1,1 triệu tỷ đồng.

Trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (1/4/1963 - 1/4/2023), với những thành tích đặc biệt xuất sắc đã đạt được, Vietcombank đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây chính là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực bền bỉ, những cống hiến quan trọng của Vietcombank với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 60 năm qua.

Cùng với việc lãnh đạo hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ chính trị, trong năm qua, Đảng ủy Vietcombank đã chú trọng lãnh đạo thực hiện xuất sắc công tác xây dựng Đảng. Đảng bộ Vietcombank đã quán triệt triển khai và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Nhà nước. Ban Thường vụ Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai, cụ thể hóa và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ; Hoàn thành sớm việc thành lập Đảng bộ toàn ngân hàng, tiếp nhận 45 tổ chức đảng với 2.458 đảng viên từ các Đảng bộ địa phương về trực thuộc Đảng bộ Vietcombank; Tiếp nhận 44 tổ chức đoàn của các Chi nhánh với tổng số 2.805 đoàn viên...

 Đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu khai mạc hội nghị
Đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu khai mạc hội nghị

Với những kết quả toàn diện đã đạt được, Đảng bộ Vietcombank đã vinh dự được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương xếp loại Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 - là Đảng bộ duy nhất (lần thứ 6) liên tiếp được vinh dự xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ghi nhận kết quả hoạt động chung của Vietcombank cũng như những nỗ lực cố gắng của các tập thể và cá nhân trong thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân của Vietcombank: Tặng Cờ thi đua cho Chi nhánh Vietcombank Hải Phòng; Tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho đ/c Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank; Tặng bằng khen cho 3 tập thể là Vietcombank Hải Phòng; Vietcombank Khánh Hòa, Vietcombank Bắc Giang cùng 14 cá nhân, gồm 4 thành viên Ban lãnh đạo Vietcombank là đ/c Lê Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc; đ/c Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng giám đốc; đ/c Lê Hoàng Tùng - Phó Tổng giám đốc; đ/c La Thị Hồng Minh - Kế toán trưởng và 10 cá nhân các chi nhánh, đơn vị trực thuộc của Vietcombank..

Tại hội nghị, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Vietcombank đã trao thưởng cho các đơn vị có kết quả hoạt động xuất sắc trong năm 2023. Ban Thường vụ Đảng ủy tặng giấy khen cho 23 tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ban lãnh đạo Vietcombank tặng thưởng 3 đơn vị đặc biệt xuất sắc; 29 đơn vị hoàn thành xuất sắc; 30 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ tiêu biểu; 16 đơn vị tiêu biểu trong các nghiệp vụ quan trọng; 3 đơn vị TSC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối DNTW (ngoài cùng bên trái) và đ/c Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao tặng khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho đ/c Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng giám đốc và đại diện Vietcombank Hải Phòng
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối DNTW (ngoài cùng bên trái) và đ/c Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao tặng khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho đ/c Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng giám đốc và đại diện Vietcombank Hải Phòng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả ấn tượng mà Đảng bộ Vietcombank đạt được trong năm 2023. Trong 36 Đảng bộ tập đoàn, tổng công ty trong Khối Doanh nghiệp trung ương, Đảng bộ Vietcombank là một trong những ngọn cờ đầu, đạt thành tích nổi trội. “Với nhiều năm giữ vững vị thế là ngân hàng tốt nhất Việt Nam, thay mặt Đảng ủy Khối, tôi ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của Vietcombank đã đóng góp vào thành tựu chung, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước” - đồng chí Nguyễn Long Hải nhấn mạnh.

Thay mặt cho lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng chí Phạm Quang Dũng - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Vietcombank trong năm 2023. Đồng thời, gợi mở một số nội dung cho hệ thống Vietcombank tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới, trong đó Vietcombank cần chủ động đẩy mạnh truyền thông các chủ trương, cơ chế, chính sách, hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của ngành ngân hàng nói chung và Vietcombank nói riêng. Từ đó nâng cao sự hiểu biết của toàn xã hội về lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các địa phương, địa bàn khó khăn, địa bàn chiến lược mà Vietcombank đã làm rất tốt thời gian qua, tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội.

hừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối DNTW (thứ 3 từ phải sang) và đ/c Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối DNTW (thứ 3 từ phải sang) và đ/c Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) trao bằng khen và tặng hoa chúc mừng các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Thay mặt HĐQT Vietcombank, đồng chí Đỗ Việt Hùng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Thành viên phụ trách hoạt động của HĐQT Vietcombank đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, đồng thời cho biết, Ban lãnh đạo Vietcombank sẽ nghiêm túc cụ thể hóa các chỉ đạo vào chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để tiếp tục mang lại hiệu quả cao cho hoạt động Vietcombank trong thời gian tới. Trong năm 2024, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Vietcombank sẽ tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành ngân hàng, từ đó kết nối với mục tiêu chiến lược phát triển Vietcombank đến năm 2025, tầm nhìn 2030 với phương châm hành động: “Chuyển đổi, Hiệu quả, Bền vững” và “Trách nhiệm - Quyết liệt - Sáng tạo”. 

Tin cùng chuyên mục
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.