Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Hội thi làm bánh truyền thống của đồng bào Sán Dìu

Văn Hoa - 06:00, 27/03/2024

Ngày 25/3, tại Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tam Đảo đã tổ chức Hội thi làm bánh chưng gù, bánh gio, bánh giầy của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Hội thi nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tây Thiên năm 2024.

Các đội thi hăng say thể hiện phần thi của mình
Các đội thi hăng say thể hiện phần thi của mình

Tham gia hội thi năm nay có 8 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đảo. Trong vòng 120 phút, các đội phải gói các loại bánh chưng gù, bánh gio, bánh giầy, sau đó trình bày lên mâm để chấm điểm. Đội nào có mâm bánh được trình bày đẹp, ngon, thuyết trình hay sẽ đạt giải cao. Mâm nào đạt giải cao nhất sẽ được dâng vào hậu cung thờ Quốc mẫu Tây Thiên tại Đền Thỏng, thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên.

Các đội thi thuyết trình về các loại bánh truyền thống của dân tộc
Các đội thi thuyết trình về các loại bánh truyền thống của dân tộc

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, năm nay các đội tham gia đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nên các đội có đều gói được những chiếc bánh có hình thức đẹp và chất lượng. Kết quả, đội Thị trấn Đại Đình đã giành Giải Đặc biệt; đội xã Đạo Trù giành Giải Nhất của cuộc thi.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã trao các giải phụ như: Đội gói bánh chưng gù, bánh gio, bánh giầy nhanh và đẹp nhất; đội có phần trình bày và thuyết trình hay nhất.

Ban tổ chức trao giải và chụp ảnh lưu niệm với các đội thi
Ban Tổ chức trao giải và chụp ảnh lưu niệm với các đội thi

Hội thi làm bánh truyền thống đồng bào Sán Dìu tại Lễ hội Tây Thiên là một nét văn hóa đặc sắc hướng về cội nguồn và nhắc nhở các thế hệ sau giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc; mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.