Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Vùng DTTS và miền núi ngày càng có thêm nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước

Nhóm Phóng viên - 00:13, 30/12/2020

“Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của các em, vùng DTTS và miền núi sẽ ngày càng có thêm nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên (HS, SV, TN) xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm rạng danh quê hương, đất nước”. Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 tổ chức tối 29/12/2020, tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các em đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các cuộc thi nghệ thuật thể thao toàn quốc, châu Á và quốc tế
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các em đoạt giải các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các cuộc thi nghệ thuật thể thao toàn quốc, châu Á và quốc tế


Phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương khẳng định: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi nói riêng. Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới, đã chỉ rõ: “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Giữ vững và phát huy thành quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; hỗ trợ việc ăn, ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ HS, SV, TN DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thay mặt các em nhận phần quànày.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ HS, SV, TN DTTS. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thay mặt các em nhận phần quà này.

Quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, ưu tiên nguồn lực, đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện.

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, trong đó đã bố trí một lượng ngân sách khá lớn để tập trung giải quyết một số nội dung chủ yếu như: Củng cố, đổi mới hoạt động phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và công tác xóa mù chữ; bồi dưỡng học sinh dự bị đại học, đào tạo đại học và sau đại học đối với ngành, lĩnh vực còn thiếu nhân lực; phát triển giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS, miền núi.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen cho các em trúng tuyển Đại học với số điểm xuất sắc
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen cho các em trúng tuyển Đại học với số điểm xuất sắc

"Với sự quan tâm đặc biệt như vậy, chúng ta tin tưởng rằng, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi sẽ có sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong thời gian tới. Tôi mong muốn các em được tuyên dương hôm nay không được bằng lòng với kết quả đã đạt được; cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn nữa, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp. Tôi đề nghị các em HS, SV DTTS trong cả nước hãy cố gắng hơn nữa, khơi dạy khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để góp phần xây dựng quê hương, bản làng của mình ngày càng phát triển..." Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tin tưởng và đề nghị. 

Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các em trúng truyển vào Đại học với số điểm cao xuất sắc.
Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các em trúng truyển vào Đại học với số điểm cao xuất sắc.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vui mừng khi được biết, thành tích học tập của HS, SV DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 tăng hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng, cùng với những thành tích xuất sắc mà ngành giáo dục đào tạo cả nước đạt được trong thời gian qua. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các em HS, SV, TN DTTS xuất sắc có mặt trong lễ tuyên dương hôm nay. Đồng thời, bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn tinh thần trách nhiệm, “tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh, đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập để đạt được thành tích rất đáng tự hào.

"Các em HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương trong các kỳ trước và hôm nay là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho HS, SV DTTS trong cả nước. Các em hãy các em tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế, lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước." - Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương trao tặng hoa cho các Nhà tài trợ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương trao tặng hoa cho các Nhà tài trợ

Phó Thủ tướng Thường trực cũng biểu dương UBDT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hoạt động thường niên này; đặc biệt UBDT đã chủ trì phối hợp với các ban, bộ, ngành đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách dân tộc, trong đó có chính sách phát triển giáo dục, đào tạo .

Thời gian tới, để khắc phục những tồn tại, hạn chế nhất là thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo ở vùng DTTS và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBDT tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: UBDT tiếp tục nêu cao trách nhiệm là đơn vị chủ trì làm đầu mối, phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện tốt các đề án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã được Quốc hội phê duyệt, thông qua tại Nghị quyết 88/2014/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 12/2020 để triển khai thực hiện; trong đó có dự án thành phần “phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, miền núi”; Thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo. Giữ vững và phát huy thành quả xoá mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở...

Tại Lễ Tuyên dương, Ban Tổ chức đã vinh danh 145 các em HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trao tặng mỗi em 01 chiếc máy tính bảng. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Quỹ hỗ trợ HS, SV DTTS 500 triệu đồng.  

Xen kẽ trong Lễ Tuyên dương là các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam; là hoạt động giao lưu giữa HS, SV, TN DTTS. 

Năm 2020 là năm thứ 8 hoạt động tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu được UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Đường đến ước mơ”. Lễ vinh danh nhằm tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho các em HS, SV, TN DTTS trong phạm vi cả nước thi đua, học tập, phấn đấu trưởng thành về mọi mặt.

Năm 2020, Lễ Tuyên dương có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Bên cạnh các đối tượng tuyên dương là HS, SV, TN DTTS, năm 2020 là năm thứ hai Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Theo đó, đã có 145 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ Tuyên dương.

Cùng đó, đối tượng HS, SV, TN là người DTTS được tuyên dương có sự lựa chọn, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước (Năm 2019 lựa chọn các học sinh trúng tuyển vào đại học có số điểm từ 26 điểm trở lên; Năm 2020 là 27 điểm trở lên; kết quả học tập 3 năm đạt khá, giỏi, đạo đức tốt). Có 50 dân tộc, 47 địa phương có HS, SV, TN DTTS được tuyên dương. Đặc biệt trong 16 DTTS ít người (dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có HS, SV, TN được tuyên dương; số lượng học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước (7 em).

Cụ thể: Có 13 em HS, SV DTTS đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020. 10 học sinh DTTS có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào trường đại học năm học 2019- 2020. 7 HS, SV đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi nghệ thuật cấp quốc gia và thi đấu thể thao Châu Á và quốc tế. 68 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 27 điểm trở lên theo tổ hợp môn xét tuyển (không tính điểm ưu tiên, điểm tăng do nhân hệ số đối với môn năng khiếu theo quy định của một số trường) và có học lực xếp loại khá, giỏi, đạo đức tốt trong 3 năm học trung học phổ thông năm 2020. 36 HS, SV có thành tích học tập tiêu biểu do địa phương đề xuất. 11 Thanh niên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2019-2020.

Tin cùng chuyên mục
Phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò “giữ lửa và truyền lửa" văn hoá dân tộc của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín

Phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò “giữ lửa và truyền lửa" văn hoá dân tộc của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc nhân “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2024, chiều 19/4, tại Hà Nội.