Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Xác định đúng để không bị “lỡ hẹn”

Tùng Nguyên - 14:54, 26/06/2020

Với một địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào đúng thời điểm xây dựng kế hoạch cho nhiệm kỳ mới, việc đưa chỉ tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào nghị quyết là điều dễ hiểu. Nhưng quan trọng nhất là phải xác định được những khó khăn trong việc thực hiện chỉ tiêu này để không bị “lỡ hẹn”.

Để đạt chuẩn NTM nâng cao thì việc tăng thu nhập cho người nông dân là vấn đề phải được tính toán kỹ. (Ảnh minh họa)
Để đạt chuẩn NTM nâng cao thì việc tăng thu nhập cho người nông dân là vấn đề phải được tính toán kỹ. (Ảnh minh họa)

Trí Lực là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Thới Bình (Cà Mau) đạt chuẩn NTM năm 2015. Do đó, mục tiêu mà Đảng bộ xã Trí Lực đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là duy trì và nâng cao chất lượng từng tiêu chí, tiến tới đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Nhưng đến Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025, trí Lực cũng chỉ mới đạt 9/13 tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao của UBND tỉnh Cà Mau. Vì thế, xã Trí Lực lại tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu đạt NTM nâng cao vào năm 2025.

Một trong những tiêu chí mà xã Trí Lực rất chật vật là thu nhập bình quân. Hiện xã chỉ đạt 94% chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020, với mức thu nhập bình quân 46,05 triệu đồng/người/năm. Nguyên nhân chính là do sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản thiếu bền vững.

Là một xã thuần nông, trước đây, ở Trí Lực chủ yếu sản xuất lúa. Sau đó, xã đã mạnh dạn chuyển đổi, từng bước tăng diện tích nuôi trồng thủy sản. Hiện toàn xã có 2.900ha nuôi trồng thủy sản, tăng 380ha so với năm 2015. 

Tuy nhiên, tập quán canh tác truyền thống, gây ô nhiễm môi trường, của người nông dân ở Trí Lực vẫn chưa có nhiều thay đổi. Cũng vì thế, xã Trí Lực hiện vẫn chưa đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao. 

Từ thực tế của xã Trí Lực để thấy, kỳ vọng nâng cao các tiêu chí, để sau khi đạt NTM thì tiến tới NTM nâng cao, rồi “về đích” NTM kiểu mẫu là hoàn toàn xác đáng. Nhưng nếu không “định vị” đúng những thuận lợi, khó khăn thì việc đặt ra chỉ tiêu sẽ tạo một áp lực nhất định cho chính quyền địa phương cũng như người dân.

(Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng điều phối NTM Trung ương)

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) ở các huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 ở Quảng Nam còn tương đối chậm. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan rà soát, báo cáo để có hướng chỉ đạo triển khai trong thời gian tới.