Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020

Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.

Xã Quang Phú có tiềm năng phát triển du lịch biển, trong đó điểm nhấn là đồi cát Quang Phú
Xã Quang Phú có tiềm năng phát triển du lịch biển, trong đó điểm nhấn là đồi cát Quang Phú

Quang Phú (TP. Đồng Hới) là xã đầu tiên của tỉnh Quảng Bình đạt chuẩn NTM vào năm 2013. Theo kế hoạch, xã Quang Phú sẽ “về đích” NTM nâng cao trong giai đoạn 2019 - 2020. 

Triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Quang Phú gặp khó khăn nhất là việc thực hiện tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Đặc thù của Quang Phú là không có đất sản xuất lớn, sản xuất chủ yếu nhỏ lẻ trong khu dân cư nên xã không thực hiện phát triển sản xuất vườn mẫu, cánh đồng mẫu. Hơn nữa, xã cũng chưa có sản phẩm tham gia Đề án “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng, xã Quang Phú đã xác định những tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước nâng cao các chỉ số trong tiêu chí phát triển sản xuất. Ít đất sản xuất nông nghiệp nhưng xã có thế mạnh từ biển. Xã đã khuyến khích người dân chú trọng mũi nhọn sản xuất ngư nghiệp, phát triển đánh bắt xa bờ, bám biển dài ngày để khai thác hải sản xuất khẩu, kết hợp khâu khai thác, chế biến nhằm giải quyết việc làm cho lao động địa phương. 

Theo đó, xã Quang Phú đã phát triển thế mạnh kinh doanh, dịch vụ, du lịch biển và khai thác chế biến thủy hải sản. Từ Hợp tác xã (HTX) Phương Hiền (thành lập năm 2017) có ngành nghề sơ chế, chế biến thủy hải sản tôm khô, chả cá, xã Quang Phú đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất của HTX theo hình thức đưa sản phẩm tôm khô, chả cá tham gia Đề án OCOP.

Nhờ xác định được tiềm năng, lợi thế, xã Quang Phú đã tạo được đột phá trong xây dựng NTM nâng cao. Đến thời điểm này, xã Quang Phú đã cơ bản hoàn thành các hạng mục liên quan để bảo đảm “về đích” xã NTM nâng cao, kiểu mẫu đúng thời hạn.

(Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng điều phối NTM Trung ương)

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.