Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Xử lý 8 đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh viêm phổi cấp

Theo VOV - 22:06, 01/02/2020

Vừa qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Trung Quốc, một số đối tượng đã phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh diễn biến tại Việt Nam gây hoang mang trong dư luận và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Tính đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 8 trường hợp đăng tin sai sự thật.

Xử lý 8 đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh viêm phổi cấp

Cụ thể, trưa ngày 28/1, Công an Bình Thuận đã triệu tập chị Nguyễn Thị Liên Dung, 34 tuổi, trú phường Phú Tài, TP. Phan Thiết, Bình Thuận về việc chị này tung tin “có 6 người nghi nhiễm virus corona đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa An Phước” để xử lý.

Tại trụ sở Công an phường Phú Tài, Dung thừa nhận sự việc và mục đích là để gây sự chú ý trên trang facebook cá nhân.

Cũng trong ngày 28/1, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc với Trần Văn Tùng, 22 tuổi, để làm rõ việc ngày 27/1, anh này đã đưa lên tài khoản Facebook cá nhân Trần Tùng của mình thông tin "tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu có hai người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona". Kèm theo thông tin này là hình ảnh phòng cấp cứu của Bệnh viện Lê Lợi. Thông tin này được Tùng "tag" cho 7 người khác và chỉ vài chục phút sau đã có gần 500 lượt chia sẻ.

Cùng ngày, Phòng Thông tin - Báo chí xuất bản, Sở Thông tin và truyền thông Lào Cai làm thủ tục xem xét xử lý hai cá nhân có hai trang facebook, một do Đoàn Thị Kim T. và một do Vũ Thùy D là chủ tài khoản đã đưa thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh do virus corona gây ra…

Nhận định về vấn đề này, Đại tá Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, các đối tượng này nắm các thông tin không chính xác và muốn tự đưa thông tin lên để thu hút nhiều người theo dõi nhằm mục đích cá nhân. Đại tá Minh khuyến cáo, người sử dụng mạng xã hội, muốn tiếp cận thông tin về dịch cúm corona nên tiếp cận vào các trang thông tin chính thống như trang Bộ Y tế để chúng ta có được thông tin đầy đủ, chính xác và nhanh nhất.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.