Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Xuyên đêm cấp căn cước công dân cho đồng bào Khmer

PV - 07:33, 28/03/2021

Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) theo quy định của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an nhiều địa phương miền Tây Nam bộ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung cao độ, triển khai quyết liệt các giải pháp, duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", phục vụ hiệu quả việc cấp CCCD cho người dân trên địa bàn.

Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) tổ chức cấp CCCD lưu động cho tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.
Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) tổ chức cấp CCCD lưu động cho tăng ni, phật tử trên địa bàn huyện.

Một trong số đó phải kể đến việc phát huy vai trò của các vị chức sắc tôn giáo, Người có uy tín trong đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho đồng bào Khmer của Công an huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tại Hưng Hội - xã có đồng bào Khmer sinh sống đông nhất tỉnh Bạc Liêu, để tạo thuận tiện cho bà con làm thủ tục cấp CCCD, Công an huyện Vĩnh Lợi phối hợp với Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót bố trí một Tổ công tác cấp CCCD lưu động đặt trong khuôn viên chùa.

Tổ này hoạt động xuyên suốt từ 7 đến 24 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Bên cạnh đó, Công an huyện Vĩnh Lợi thường xuyên tiếp xúc, vận động chức sắc, Ban Quản trị các chùa Khmer phát huy vai trò, uy tín của mình trong việc tuyên truyền đồng bào tăng ni, phật tử và Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là dự án cấp CCCD.

Thông qua công tác tuyên truyền, kết hợp hướng dẫn bà con chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm CCCD. Với cách làm như vậy, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD sẽ thuận tiện hơn, tránh mất nhiều thời gian hướng dẫn thủ tục.

"Được Công an huyện chọn làm điểm cấp CCCD lưu động, Ban Quản trị chùa kết hợp với chính quyền địa phương thông báo cho tăng ni, phật tử và người dân biết thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động. Chúng tôi cũng hỗ trợ Công an huyện trong việc bố trí máy móc, trang thiết bị cấp CCCD ngay trong khuôn viên chùa để đồng bào thuận tiện sắp xếp thời gian, công việc đến làm CCCD", Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Cái Giá Chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), chia sẻ.

Nói về vai trò của chức sắc, Người có uy tín trong thực hiện chiến dịch cấp CCCD cho đồng bào Khmer, Trung tá Danh Quy Nhơn, Phó trưởng Công an xã Hưng Hội thông tin thêm, nhiều hộ đồng bào Khmer còn khó khăn, để tạo thuận tiện cho đồng bào làm CCCD, Công an xã trực tiếp tuyên truyền, vận động Ban Quản trị các chùa Khmer trên địa bàn; phát huy vai trò, tiếng nói của chức sắc, Người có uy tín trong việc tuyên truyền cho tăng ni, phật tử và Nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Để phục vụ tốt nhất việc cấp CCCD cho người dân, Công an xã Hưng Hội phối hợp với Ban Quản trị chùa Cái Giá Chót sắp xếp, bố trí để bà con bốc số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể để thuận tiện trong sắp xếp công việc đi làm CCCD mà không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi. Từng khung giờ ứng với số thứ tự của từng người nên hạn chế việc tập trung đông, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng là địa phương có đông đồng bào Khmer đang sinh sống, Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) tổ chức cấp CCCD lưu động trên toàn thị xã, kể cả đêm khuya. Thượng tá Nguyễn Văn Điền, Phó Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu cho biết, trong các ngày từ 11 đến 19/3 vừa qua, Công an thị xã tiến hành cấp CCCD tại phường 2 cho các công dân từ đủ 14 tuổi trở lên.

Tại đây, đã thành lập 1 Tổ cấp CCCD lưu động và 1 Tổ cấp tại bộ phận tiếp nhận; đồng thời trả kết quả thủ tục hành chính thuộc UBND thị xã Vĩnh Châu. Trước đó, CBCS đã tổ chức đến tận nhà làm thủ tục cấp CCCD cho những người lớn tuổi, người không có điều kiện đến trụ sở Công an phường.

Nhiều ngày qua, CBCS Công an thị xã đã làm việc đến gần 24h, khi không còn người dân đến làm mới nghỉ. Đối với những trường hợp hộ khẩu chưa đầy đủ thông tin, còn giấy khai sinh có đầy đủ thông tin thì CBCS linh hoạt nhận hồ sơ cấp CCCD trước, sau đó đem hộ khẩu về Công an thị xã làm, không để người dân đi lại nhiều lần. Cùng thức với CBCS còn có sự đồng hành của nhân viên bưu điện để làm thủ tục nhận chuyển CCCD tận tay cho người dân sau khi hoàn thành.

Được biết, từ ngày 25/1/2021, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ làm CCCD cố định tại trụ sở Trung tâm hành chính công tỉnh Sóc Trăng và Công an các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thành lập các Tổ lưu động triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại các đơn vị lực lượng vũ trang, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Công an các địa phương thành lập các tổ lưu động để triển khai tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử tại các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, UBND và các ban, ngành cấp huyện; UBND các xã, phường, thị trấn và tại các địa bàn dân cư…

Để thực hiện mục tiêu phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD theo kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh Sóc Trăng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường làm việc thêm ngoài giờ, buổi trưa, buổi tối, Thứ bảy, Chủ nhật…

Tin cùng chuyên mục
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.