Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

An Giang: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

N.Tâm - 10:29, 04/04/2023

Ngày 4/4, ông Phạm Thành Nhơn - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang, lần thứ XIII năm 2023 sẽ diễn ra tại Chùa Mới (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên) nhân dịp đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2023. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Ngày hội nhằm tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ.

Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer tỉnh An Giang là hoạt động diễn ra định kỳ 2 năm 1 lần
Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer tỉnh An Giang là hoạt động diễn ra định kỳ 2 năm 1 lần

Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer tỉnh An Giang là hoạt động diễn ra định kỳ 2 năm 1 lần với nhiều hoạt động mang đâm nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống đồng bào DTTS Khmer; triển lãm hiện vật văn hóa DTTS Khmer; các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian hấp dẫn.

Theo Ban Tổ chức, Ngày hội do các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng là người Khmer thực hiện. Có 7 đơn vị trong tỉnh tham gia, gồm: Huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú, Châu Thành Thoại Sơn, Trường Dân tộc Nội trú THPT An Giang và Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tại Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer tỉnh An Giang năm 2023
Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tại Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer tỉnh An Giang năm 2023

Thông qua Ngày hội nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng các dân tộc nói chung và đồng bào DTTS Khmer nói riêng trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS Khmer, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo ông Phạm Thành Nhơn, việc tổ chức Ngày hội nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành, chính quyền địa phương đối với đời sống tinh thần của đồng bào DTTS Khmer.

Ngày Hội được diễn ra từ ngày 11 - 13/4/2023 ( ảnh tư liệu)
Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13/4/2023. (Ảnh tư liệu)

Đây cũng là dịp để đồng bào trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa - văn nghệ đặc sắc, độc đáo của các nghệ sĩ, nghệ nhân chuyên và không chuyên của các địa phương, đơn vị trong tỉnh, góp phần bảo tồn các trị văn hóa của đân tộc Khmer. Đồng thời là cơ hội tốt để quảng bá du lịch, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh An Giang nói chung, huyện Tịnh Biên nói riêng, đồng thời tăng cường hợp tác, phát triển huyện miền núi trong tương lai.

Ngày Hội được diễn ra từ ngày 11 - 13/4, là thời điểm đón chào năm mới Quý Mão theo Phật lịch 2567, sẽ bắt đầu từ 14 - 16/4 Dương lịch.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2 theo “3 trước, 4 tại chỗ”

Quảng Ninh: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2 theo “3 trước, 4 tại chỗ”

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với bão số 2. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diên đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 2 tại thành phố Móng Cái, nơi dự kiến cơn bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp.