Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

“Ánh sáng vùng biên" rạng ngời tình hữu nghị

Đức Trí - 11:54, 17/08/2022

"Đã hơn 2 năm kể từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, những ngày đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi mới có dịp sang đất nước bạn Lào để tiếp tục hoàn thành ý tưởng, chung sức làm những việc thật ý nghĩa giúp cho những người dân nghèo nước bạn bên kia biên giới, có được cuộc sống tươi sáng hơn...", đó là lời chia sẻ của một cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) trong chuyến sang Lào, mang công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” tặng cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn.

Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào
Cổng chào bản Na Chắt được thiết kế theo đúng bản sắc văn hóa Lào

Trời tháng 7 mưa như trút nước. Nhìn qua gương kính ô tô chỉ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn thân quen. Khi những cơn mưa vừa dứt, cũng là lúc chuyến xe chở 12 cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Việt Nam) vừa đến địa điểm tập kết. Đón chúng tôi là Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn (Lào) cùng cán bộ chiến sĩ và hàng trăm người dân bản Na Chắt, huyện Bua La Pha,  với những cái bắt tay và những nụ cười thân thiện...

 Khi dịch Covidi-19 tạm lắng xuống, cũng là thời điểm hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 - 2022) và 45 năm Ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào  năm 2022, với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực diễn ra như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, trao học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao các lực lượng bảo vệ biên giới Lào- Việt Nam.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo lắp ráp hệ thống điện mặt trời

Chuyến đi lần này, là mang đến công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài khoảng 2,5km, có tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng được dựng lên và thắp sáng ngay trên đất bạn Lào.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: “Đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, mà BĐBP Quảng Bình là đơn vị đầu tiên thực hiện. Rồi đây công trình sẽ thắp sáng đường quê cho cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào), một trong những địa bàn khó khăn nhất tỉnh bạn; thắp sáng hơn lên ngọn lửa của tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới, cùng sát cánh bên nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân qua đất bạn, chúng tôi ai nấy đều rất phấn khởi, không ai bảo ai, bắt tay vào từng công việc chuẩn bị, với mục đích là làm sao đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình với những nội dung yêu cầu của ban tổ chức đề ra, nhất là  đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo cùng bà con dân bản đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài 2,5 km

Điều phấn khởi là, có khoảng 100 người dân ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn đã cùng với bộ đội hai bên bắt tay vào thi công công trình, với tinh thần tự giác rất cao, có lẽ hơn ai hết, chính họ cũng hiểu được tình cảm sâu sắc, những công trình ý nghĩa mà BĐBP Quảng Bình dành tặng họ.

Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, thay mặt cho đồng đội và bà con Nhân dân cụm bản Thoông Khám cảm ơn rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Ông Chăn Tha, Trưởng cụm bản Thoong Khám (gồm bản Na Chắt, Thoong Khám, Phôn, Na Hỏm, Thạt) vui mừng chia sẻ: “Bà con dân bản chúng tôi rất vui mừng được BĐBP Quảng Bình (Việt Nam) tặng công trình Cổng chào vào bản Na Chắt, hệ thống điện mặt trời và tổ chức các hoạt động khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, gian hàng không đồng, trao nhiều phần quà ý nghĩa cho nhân dân. Chúng tôi đã huy động bà con dân bản góp chút công sức của mình cùng với BĐBP Việt Nam và Bộ đội Lào sớm hoàn thành các hạng mục công trình đúng kế hoạch”.

Niềm vui được chắt chiu từ những giọt mồ hôi của đồng đội, sự sẻ chia của Nhân dân nước bạn Lào, bởi sau gần hai tháng từ việc khảo sát, chuẩn bị đến việc bắt tay vào thi công các hạng mục...;đến nay công việc đã được bộ đội hai bên và bà con dân bản Na Chắt hoàn thành. Bên cạnh đó còn xây dựng 06 gian hàng 0 đồng (05 gian hàng trưng bày hàng hóa tặng Nhân dân; 01 gian hàng trưng bày các sản phẩm ẩm thực Việt Nam và Lào), vật liệu làm bằng tre, gỗ, lồ ô, lợp băng lá cọ, 01cổng chào bằng tre, lồ ô, lợp lá cọ; xung quanh khuôn viên được trang trí khánh tiết phù hợp với bản sắc văn hóa hai nước Việt Nam - Lào.

Hàng hóa phục vụ gian hàng 0 đồng,  là hàng trăm suất quà (các loại nhu yếu phẩm), ngoài túi quà có in chữ “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2022” bằng hai thứ tiếng Việt Nam - Lào và các sản phẩm ẩm thực mang bản sắc văn hóa hai nước trao tặng Nhân dân cụm bản Thoồng Khám, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muồn (Lào). Ngoài ra, còn trao tặng nhiều suất học bổng cho các em học sinh Lào và học sinh Việt Nam trong Chương trình “Nâng bước em tới trường và Con nuôi đồn Biên phòng” có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào anh em
Chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào

Những ngày được sống và làm việc trên đất nước bạn Lào tươi đẹp và mến khách, đối với chúng tôi là khoảng thời gian đáng nhớ. Dưới “Ánh sáng vùng biên” quây quần bên bà con, được tận mắt chứng kiến niềm vui dưới ánh điện chiếu sáng trưng soi rõ từng mặt người, được lắng nghe câu chuyện kể về những mối tình “xuyên biên giới” của cô gái Lào se duyên cùng chàng trai Quảng Bình; chuyện về chàng trai sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, mới 5 tuổi đã cùng gia đình sang Lào sinh sống; chuyện về mối tình lãng mạn giữa anh bộ đội Lào, với cô gái Việt xa hàng ngàn cây số..., để rồi hôm nay tất cả họ có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với tình yêu mà họ đã dành cho nhau…

Tất cả như một bức tranh huyền ảo, tô màu cho cuộc sống mang lại sự bình an, hạnh phúc và gắn kết muôn đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào...

Bà Nang Lo, 78 tuổi ở bản Na Chắt, người gốc Minh Hóa, Quảng Bình, cùng gia đình qua Lào sinh sống đã hơn 65 năm, chưa bao giờ vui mừng như thế: “Từ nay bản làng có điện chiếu sáng rồi, bà con đi lại thuận tiện hơn, nhất là vào lúc mưa gió. Điện chiếu sáng xuyên đêm trên các trục đường, người già đến trẻ nhỏ được vui chơi thoải mái, an ninh được đảm bảo hơn, không còn sợ chi nữa, mình mừng lắm, cảm ơn BĐBP Việt Nam nhiều lắm!

Từ một ý tưởng, đến nay, chương trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa rộng khắp, không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà còn vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào. Các con đường được chiếu sáng, không chỉ góp phần nâng cao đời sống dân sinh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, mà còn tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.