Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Phóng sự

Nghĩa tình vượt dãy Trường Sơn

Minh Thứ - 10:01, 13/12/2019

Chuỗi các hoạt động đón Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”; Giao lưu Nhân dân giữa đại biểu là người DTTS, Người có uy tín sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Lào do Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp tổ chức đã khép lại, nhưng còn đó nhiều câu chuyện, nhiều tình cảm đọng lại trong mỗi đại biểu của nước bạn Lào và Việt Nam. Nghĩa tình son sắt thủy chung một lần nữa lại được khẳng định qua các buổi làm việc, qua các buổi giao lưu văn hóa, nghệ thuật…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội thảo
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội thảo

Đến tham dự Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc” và Chương trình nghệ thuật Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, ông Ăm Phay Suvăn Nạ Sẻng, cán bộ Văn phòng Ban Biên giới quốc gia Lào tâm sự: “Tôi thật hạnh phúc mỗi lần đến đất nước bạn. Đến với Việt Nam tôi thấy người dân gần gũi lắm. Mặc dù không hiểu ngôn ngữ nhưng qua cử chỉ, hành động, việc làm tôi thấy họ quý chúng tôi vô cùng. Tôi cảm nhận được tình cảm này”.

 Việc làm có ý nghĩa của Ủy ban Trung ương MTTQ và UBDT Việt Nam thêm một lần nữa khẳng định tình đoàn kết giữa các dân tộc tộc sống dọc biên giới hai nước luôn trường tồn và gắn bó. Qua nhiều câu chuyện với các đại biểu của nước bạn Lào thể hiện nhiều tình cảm mà họ đã dành cho người dân Việt Nam.

Điều cảm nhận qua chuyến thăm và làm việc của đoàn cấp cao Lào cũng như các chương trình giao lưu không chỉ có những tình cảm đơn lẻ, mà hầu hết Nhân dân các dân tộc hai nước đều dành cho nhau nhiều tình cảm. Họ đã chia sẻ với nhau từ việc phát triển kinh tế, trao đổi với nhau những kinh nghiệm về thực hiện các chính sách dân tộc và công tác dân tộc cũng như kinh nghiệm tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết giữ vững an ninh trật tự…

Em Lô Thị Vọng, người dân tộc Thái ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) không giấu được niềm vui khi trao đổi: “Em thật hạnh phúc khi mình là đại biểu đại diện cho hàng chục ngàn đồng bào người Thái tham dự sự kiện chính trị quan trọng này. Đến đây em cảm nhận được tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em giữa hai nước Việt Lào. Nếu có dịp em sẽ sang thăm nước bạn để biết được cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Lào sống dọc biên giới với nước ta”.

Chương trình nghệ thuật Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây
Chương trình nghệ thuật Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây

Sự kiện nào rồi cũng kết thúc, sự bịn rịn quyến luyến ngày chia tay là không thể tránh khỏi. Thế nhưng chia tay rồi để nhớ là những ấn tượng đọng lại sau 3 ngày đoàn đại biểu của Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc, giao lưu, chia sẻ với Trung ương MTTQ, UBDT, đồng bào các dân tộc 10 cặp tỉnh dọc biên giới Việt Nam - Lào được tổ chức ở tỉnh Nghệ An. 

Còn nhớ sự gặp gỡ của ông Hồ Xuân Trăng, nguyên Bí thư Huyện ủy A Lưới (Thừa Thiên - Huế), nay là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh với người bạn Lào. Cái ôm chầm với nhau giữa sự náo nhiệt khiến ai cũng ngước nhìn. Tình bạn sau nhiều năm không gặp như trào dâng trong cảm xúc hai người. Ông Hồ Xuân Trăng cho biết: Ngày trước làm cán bộ huyện A Lưới (giáp Lào) nên việc đi lại giao lưu trao đổi là thường xuyên. Từ khi nhận công tác ở Ban Dân tộc tỉnh không còn điều kiện như trước nữa nhưng trong tôi luôn khắc ghi những người bạn phía bên kia biên giới. Sống thủy chung, trọn tình, chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm tổ chức, tập hợp đoàn kết các dân tộc… “Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tình cảm thủy chung đó sẽ không thay đổi”, ông Trăng khẳng định.

Để thay lời kết, xin trích lời phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tại Hội thảo “Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”: “Tình quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt - Lào là mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị hai nước anh em thủy chung son sắt được xây dựng từ lâu đời, trải qua nhiều thời gian thử thách, được xây dựng bằng ý chí, sức mạnh của hai dân tộc, bằng niềm tin của hàng trăm triệu trái tim yêu nước. Tình cảm Nhân dân hai nước được ví như: “Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Tình quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt - Lào là mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị hai nước anh em thủy chung son sắt được xây dựng từ lâu đời, trải qua nhiều thời gian thử thách, được xây dựng bằng ý chí, sức mạnh của hai dân tộc, bằng niềm tin của hàng trăm triệu trái tim yêu nước. Tình cảm Nhân dân hai nước được ví như: “ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến

Tin cùng chuyên mục
Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Giữ cây cho rừng bằng quản lý, bảo vệ, ươm trồng, trả cây cho rừng, thế nên, rừng đang trả ơn cho người bằng môi trường sống trong xanh, bằng tín chỉ carbon, bằng phí dịch vụ môi trường…; Ngẫm ra, sống dựa vào thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên cũng chính là một triết lí về sống xanh trong giai đoạn biến đổi khi hậu toàn cầu như hiện nay.