Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bắc Giang: Liên hoan hát Then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc

Mỹ Dung - 08:43, 22/02/2024

Nằm trong chuỗi hoạt động tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024, ngày 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, UBND huyện Sơn Động chủ trì tổ chức Liên hoan hát then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc.

Tiết mục ""múa Chuông" của đồng bào dân tộc Dao thị trấn Tây Yên Tử (huyện Sơn Động)
Tiết mục "múa Chuông" của đồng bào dân tộc Dao thị trấn Tây Yên Tử (huyện Sơn Động)

Then là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng sinh sống trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang. Loại hình diễn xướng dân gian này là tổng hòa của nhiều loại hình nghệ thuật, như: Thơ, ca hát, múa, hội họa, âm nhạc được nhiều thế hệ lưu truyền, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc.

Năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, trong đó có thực hành Then của người Tày, Nùng tỉnh Bắc Giang được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sau thành công của Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tháng 11/2023, Liên hoan hát Then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc do huyện Sơn Động đăng cai tổ chức lần này với nhiều nội dung phong phú.

Tại liên hoan, đại biểu cùng đông đảo du khách thưởng thức nhiều tiết mục hát, múa đặc sắc mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc các huyện miền núi, như hát then, đàn tính của dân tộc Tày; các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao, dân tộc Sán Chí... do các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công biểu diễn.

Trích đoạn then cổ "Khấn bản già quan" của đơn vị huyện Lục Nam
Trích đoạn then cổ "Khấn bản già quan" của đơn vị huyện Lục Nam

Đây là hoạt động tiếp nối nhằm tôn vinh, quảng bá sâu rộng giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống; tạo điều kiện để các nghệ nhân, diễn viên các huyện được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; góp phần quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Sơn Động và các địa phương trong tỉnh Bắc Giang...

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Tà Ôi thoát nghèo từ nghề dệt Zèng

Đồng bào Tà Ôi thoát nghèo từ nghề dệt Zèng

Là huyện vùng cao nằm dọc biên giới Việt - Lào, A Lưới được xem là chiếc nôi văn hóa dân tộc thiểu số của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trên mảnh đất này, bao đời nay đồng bào dân tộc Tà Ôi không chỉ bền bỉ giữ gìn nghề dệt Zèng truyền thống, mà còn đưa Zèng trở thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao, giúp người dân vươn lên thoát nghèo.