Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Bạc Liêu: Phát huy hiệu quả câu lạc bộ “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”

M.Ngân - H.Diễm - 12:14, 29/12/2021

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ (CLB) “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), đã trở thành điểm sáng trong các phong trào hoạt động của xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch

Năm 2014, Công an huyện Vĩnh Lợi, đã phối hợp với chính quyền xã Hưng Hội thành lập CLB “Ba tích cực trong đồng bào Khmer”, với 25 thành viên, gồm các vị Người có uy tín, chức sắc, chức việc và Ban quản trị chùa Nam tông Khmer. Đây là xã có nhiều đồng bào Khmer nhất tỉnh Bạc Liêu, với gần 80% số dân, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tư (ANTT) tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp.

Theo đó, CLB sẽ làm tốt 3 vấn đề cơ bản là: Tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; Tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; Tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Từ khi có CLB, với tinh thần trách nhiệm, các thành viên CLB đã có những việc làm cụ thể hoàn thành tốt các mục tiêu 'ba tích cực" đặt ra. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, CLB còn phát huy tinh thần trách nhiệm với phum sóc, trong đó các thành viên CLB đã tích cực vận động đồng bào Khmer tham gia phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế.

Thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến với đời sống của đồng bào trong xã, CLB quyết định tăng thêm nội dung hoạt động, là phải tìm giải pháp nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất
Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất

Qua đó, các vị chức sắc, chức việc là người Khmer phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm duy trì nhiều biện pháp phòng dịch, bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn thông qua nhiều việc làm cụ thể như, các thành viên CLB đã tích cực đến từng hộ gia đình nắm tình hình, hỏi thăm sức khỏe; đồng thời, hướng dẫn các gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Gia đình nào khó khăn, CLB sẽ vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và khẩu trang.

Là thành viên CLB, Thượng tọa Lý Quang Long, Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá giữa) cho biết: Thượng tọa chịu trách nhiệm, biên dịch các thông báo, bản tin về phòng, chống dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer, rồi đọc và ghi âm để phát trên hệ thống loa của chùa và loa di động của xã để đồng bào từng phum sóc nắm được. Riêng tại chùa, Thượng tọa đã đăng ký mã QR tại website https://qr.pccovid.gov.vn. Các hoạt động của các sư và Ban Quản trị đều được giám sát chặt”.

Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc
Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc

Ông Sơn By, Phó Chủ nhiệm CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” vừa là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá, xã Hưng Hội chia sẻ: "Là thành viên CLB tôi ý thức phải thực hiện tốt các quy định và phải luôn gương mẫu, nhất là trong sản xuất. Có được như vậy, mình vận động đồng bào trong ấp làm theo và các ấp khác trong xã cũng qua học tập kinh nghiệm”.

Ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, cho biết: Sau khi được thành lập, CLB nỗ lực cùng chính quyền thực hiện từng phần việc của lộ trình xây dựng NTM, nhờ đó mà xã đông đồng bào DTTS nhất tỉnh Bạc liêu cũng đã đạt 19/19 tiêu chí NTM vào năm 2020, với tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chỉ còn dưới 3%.

"Thời gian qua,  CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” thời gian qua đã phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Hỗ trợ địa phương giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh", Chủ tịch xã Nguyễn Hoàng Em chia sẻ.

HIện nay, xã đang tiếp tục phối hợp cùng CLB, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, giúp bà con hiểu rõ các biện pháp để “sống chung” an toàn với dịch bệnh, từ đó, từng bước ổn định đời sống và vươn lên phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Hưng Hội sẽ tiếp tục phấn đấu là xã đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống có nhiều mô hình tốt, đi đầu trong nhiều phong trào thi đua để các địa phương, đồng bào Khmer trong tỉnh đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm", ông Nguyễn Hoàng Em nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Cần Thơ: Hơn 5.000 người tham gia Chương trình đi bộ đồng hành "Vì người nghèo"

Cần Thơ: Hơn 5.000 người tham gia Chương trình đi bộ đồng hành "Vì người nghèo"

Ngày 26/11, tại Công viên Sông Hậu, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, hơn 5.000 người đã tham gia Chương trình đi bộ đồng hành "Vì người nghèo".Chương trình do Ủy ban MTTQVN TP. Cần Thơ phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức.