Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

Bác luôn trong trái tim đồng bào các dân tộc Việt Nam

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 10:16, 03/12/2020

“Với lòng biết ơn, kính trọng vô bờ bến trước vị Cha già kính yêu của dân tộc, mỗi dịp lễ, tết, chúng tôi lại làm đám giỗ Bác, vừa để nhớ công ơn trời bể của Người, vừa để giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu của mình”, ông Bríu Pố, xã Lăng, huyện Tây Giang (Quảng Nam) chia sẻ khi nói về tình cảm với Bác Hồ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu Quốc hội là người DTTS dự Kỳ họp lần thứ Nhất, Quốc hội khóa III tại Hà Nội. (Ảnh tư liệu).
Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu Quốc hội là người DTTS dự Kỳ họp lần thứ Nhất, Quốc hội khóa III tại Hà Nội. (Ảnh tư liệu).

Những câu chuyện cảm động

Đã thành lệ, cứ đến ngày lễ, tết, ông Bríu Pố, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam lại chuẩn bị mâm cỗ để cúng Bác Hồ kính yêu. Đã từng kinh qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, ông Bríu Pố là người hiểu rõ nhất sự đổi thay của quê hương, của dân tộc Cơ Tu từ khi có Đảng, có Bác Hồ.

“Lúc Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, Nhân dân ai cũng phấn khởi lắm. Với lòng biết ơn, kính trọng vô bờ bến trước vị Cha già kính yêu của dân tộc, mỗi dịp lễ, tết, chúng tôi lại làm giỗ Bác, vừa để nhớ công ơn trời bể của Người, vừa để giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu của mình”, ông Bríu Pố chia sẻ.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất quan tâm đến các DTTS. Tấm lòng, tình cảm của Người đối với đồng bào các dân tộc được thể hiện qua biết bao câu chuyện cảm động luôn được đồng bào ở mỗi buôn làng, xóm bản khắc ghi.

Có dịp về thăm mảnh đất Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), những câu chuyện chân thực về Bác Hồ trong những ngày Người sống và làm việc tại đây vẫn luôn được người dân lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong ký ức của người dân Tân Trào, Bác Hồ rất vĩ đại nhưng lại vô cùng giản dị, gần gũi với Nhân dân.

Chúng tôi đã có dịp đến ngôi nhà của cụ Nguyễn Tiến Sự, thôn Tân Lập, nơi Bác Hồ đã ở những ngày đầu khi Người mới về Tân Trào. Bà Hoàng Thị Mai (con dâu của cụ Sự) hiện đang sinh sống cùng con trai, con dâu trong ngôi nhà chia sẻ, những người dân trong thôn năm ấy phần lớn không biết Bác chính là Bác Hồ, mà chỉ biết gọi Bác là ông Ké. Bác vô cùng giản dị và gần gũi với mọi người. Sau ít ngày ở nhà cụ Sự, Bác Hồ đã chuyển lên ở trên lán Nà Nưa. Bà Mai được cụ Sự kể cho nghe những câu chuyện về chiến tranh, về tình cảm của người dân Tân Trào với Bác.

Ngay cạnh ngôi nhà cụ Nguyễn Tiến Sự là ngôi nhà sàn mới được sửa khang trang của gia đình cụ Hoàng Ngọc, 83 tuổi. Thân sinh cụ Hoàng Ngọc là cụ Hoàng Trung Nguyên, chiến sĩ giao liên đặc biệt cho Bác và Trung ương Đảng. Với truyền thống gia đình 4 thế hệ theo cách mạng, cụ Hoàng Ngọc kể lại rằng, ngày Bác Hồ về Tân Trào, cụ mới 10 tuổi. Ngày đó, cụ Hoàng Ngọc tham gia Đội Nhi đồng cứu quốc, làm nhiệm vụ mật báo cho bộ đội nếu thấy người lạ. “Lần đầu tiên gặp Bác, Bác hỏi chúng tôi: Các cháu đi học chưa? Tôi trả lời: Chúng cháu muốn đi học, nhưng không có ai dạy ạ. Bác nói, sau này có trường lớp học, các cháu phải đi học đầy đủ đấy nhé”, cụ Hoàng Ngọc xúc động kể. Thế rồi, nhiều lần sau đó, cụ Ngọc được gặp Bác Hồ. Cụ Ngọc vẫn nhớ như in từng cử chỉ ân cần, lời căn dặn, chỉ bảo của Bác về lẽ sống, về lòng yêu nước…

Khắc ghi lời Bác, phấn đấu vươn lên

Tình cảm của đồng bào DTTS dành cho Bác Hồ không chỉ là lòng kính trọng, biết ơn vô bờ bến, mà còn noi gương Bác để biến thành hành động trong cuộc sống đời thường. Chắc hẳn nhiều người đã biết đến những câu chuyện cảm động khi đồng bào các dân tộc ở một số huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam… mang họ Hồ. Tại đây, nhiều gia đình treo ảnh Bác ở nơi trang trọng nhất. Nhiều gia đình đã thờ Bác Hồ bên cạnh ông bà, tổ tiên trong gia đình. Xúc động hơn nữa là tại nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS, đồng bào đã dùng khẩu hiệu “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” treo trước cổng nhà hay cổng làng, như một lời khắc ghi đồng bào luôn nhớ ơn vị Cha già của dân tộc.

Ngày nay, trong cuộc sống mới, noi gương Bác, đồng bào DTTS khắp mọi miền đất nước đang ra sức thi đua học tập, lao động, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc như Bác hằng mong muốn. Đối với cậu thanh niên dân tộc Mông Vừ Pát Ly, bản Huổi Ém, xã Mường Lầm, huyện Sông Mã (Sơn La) thì, Bác Hồ giản dị mà vĩ đại vô cùng. Ly sinh ra trong một gia đình khó khăn có 6 anh chị em. Thấm thía cảnh nghèo, Ly đã cố gắng học cái chữ Bác Hồ và đỗ đại học.

“Mặc dù sinh ra trong thời bình, chỉ được hình dung về Bác qua những câu chuyện kể và qua sử sách, nhưng em hiểu, dân tộc ta có được ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm. Em sẽ luôn khắc ghi lời dạy của Bác để rèn luyện, phấn đấu, đóng góp sức mình xây dựng quê hương” Ly nói.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và được nhiều đảng viên ở xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) học tập, noi theo. “Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quan điểm của xã là “đảng viên làm trước, quần chúng học theo”, nên ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm giàu của người dân, do chính các đảng viên giúp đỡ, kèm cặp. Đây cũng là cơ hội để hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo ở Trà Đông xuống còn 10,9% và nâng thu nhập bình quân đầu người ở xã lên gần 37 triệu đồng/người/năm. Cũng từ tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, đã góp phần giúp Trà Đông thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Lê Văn Bình, Bí thư Đảng bộ xã Trà Đông chia sẻ.

Mặc dù Bác đã đi xa, nhưng Bác Hồ luôn trong trái tim đồng bào các dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân đất Việt nói chung, đồng bào DTTS nói riêng luôn tạc dạ và phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại, như những ca từ trong bài hát Từ Làng Sen: “Đây muôn lớp cháu con/Được Bác truyền cho chí lớn/Dám thiêu cháy Trường Sơn/Vì tương lai giống nòi…/Dân ta nhớ thương Người/Càng kết đoàn tiến tới…”.

Mặc dù Bác đã đi xa, nhưng Bác Hồ luôn trong trái tim đồng bào các dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân đất Việt nói chung, đồng bào DTTS nói riêng luôn tạc dạ và phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại, như những ca từ trong bài hát Từ Làng Sen: “Đây muôn lớp cháu con/Được Bác truyền cho chí lớn/Dám thiêu cháy Trường Sơn/Vì tương lai giống nòi…/Dân ta nhớ thương Người/Càng kết đoàn tiến tới…”.

Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.