Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Bắc Ninh tích cực phát huy vai trò trong quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Xuân Hải - CTV - 15:54, 04/12/2023

Nghị quyết 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị ban hành ngày 24/1/2022. Trên tinh thần của Nghị quyết, để cụ thể hóa, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh khóa XX đã ban hành Chương trình hành động số 31-CTr/TU ngày 18/4/2022, đưa ra các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cho từng lĩnh vực. Trong đó, ngành Thông tin và Truyền thông là một trong những đơn vị giữ vai trò quan trọng.

Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tại Trung tâm Dữ liệu tỉnh năm 2023.
Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin tại Trung tâm Dữ liệu tỉnh năm 2023.

Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và những nội dung chiến lược liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành. Trong đó, tập trung đầu tư hạ tầng cáp quang, xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS)…

Nhờ vậy, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông đã đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, rộng về quy mô và đa dạng các loại hình dịch vụ. Hệ thống tổng đài kỹ thuật số, tuyến truyền dẫn giữa các huyện, thành phố trong tỉnh được cáp quang hóa, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Mạng ngoại vi từng bước được quy hoạch xây dựng ngầm hóa trên phạm vi toàn tỉnh. Mạng điện thoại di động, mạng truyền hình trả tiền được triển khai rộng khắp với chất lượng cao, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và đáp ứng nhu cầu thông tin, liên lạc đa dạng của người dân.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao trong quá trình triển khai, đến nay lĩnh vực viễn thông đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều chỉ tiêu được giao đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Cụ thể, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến 100% hộ gia đình tại đô thị; phủ sóng dịch vụ mạng di động 3G, 4G đến tất cả thôn, xóm trên địa bàn tỉnh; mạng di động 5G được triển khai tại khu công nghiệp Yên Phong, địa bàn 2 thành phố Bắc Ninh và Từ Sơn.

Hiện nay toàn tỉnh có hơn 2,2 triệu thuê bao điện thoại (trong đó, thuê bao điện thoại di động chiếm khoảng 98,6%); hơn 1,4 triệu thuê bao Internet, mật độ đạt 96 thuê bao/100 dân; hơn 3.145 trạm BTS các loại (2G, 3G, 4G, 5G), với gần 1.400 cột BTS.

Theo phân tích, các sự kiện trên hệ thống giám sát an toàn thông tin, cảnh báo nguy cơ tấn công mạng tỉnh Bắc Ninh đã giảm đáng kể qua từng năm. Năm 2022 là 3.068 sự kiện; năm 2023 giảm còn 1.123 sự kiện. Tất cả các sự kiện có nguy cơ tấn công mạng đều được kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số an toàn thông tin mạng. Năm 2020, Bắc Ninh xếp thứ 7 cả nước; năm 2021 xếp thứ 5; năm 2022 xếp thứ 4 toàn quốc.

Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 phổ cập dịch vụ mạng di động 5G.
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 phổ cập dịch vụ mạng di động 5G.

Năm 2023, Bắc Ninh tham gia chương trình diễn tập ACID do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Ứng cứu sự cố các nước Đông Nam Á tổ chức, đoàn Bắc Ninh đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Có thể khẳng định, sau hơn một năm thực hiện Chương trình hành động số 31 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, ngành Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đây chính là tiền đề, động lực để ngành tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt tất cả các mục tiêu liên quan đến lĩnh vực được giao, góp phần tích cực cùng các cấp, ngành xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.