Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Thông tin tình hình KT-XH đến 92 chùa Nam tông Khmer

N.Tâm - H.Diễm - 19:45, 26/03/2022

Ngày 26/3, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt thông tin tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh, chính sách dân tộc, tôn giáo cho các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer năm 2022. Tham gia họp mặt có khoản 200 đại biểu là Trụ trì, Ban Quản trị của 92 chùa Nam tông Khmer và các vị trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu tại buổi họp mặt
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, Ban Quản trị các chùa và các vị đại biểu đã được thông tin về kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và tình hình phát triển KT-XH của tỉnh Sóc Trăng từ đầu năm đến nay. Cùng với đó, các vị trụ trì và ban quản trị các chùa được phổ biến thông tin về Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; thông qua danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; hướng dẫn một số nội dung tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước cấp huyện và cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Năm 2021, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch Covid-19, nhưng tỉnh cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 1,18% là 1 trong 3 tỉnh, thành của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng dương, có 16/23 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt Nghị quyết. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực; sản lượng lúa, thủy sản vượt kế hoạch, tỷ lệ lúa đặc sản cao hơn cùng kỳ năm trước, thiệt hại nuôi tôm giảm. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh; số xã được công nhận nông thôn mới vượt chỉ tiêu đề ra. Khởi công đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông trọng điểm của tỉnh.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt
Các đại biểu dự buổi gặp mặt

Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; đoàn kết dân tộc được tăng cường; các chính sách dân tộc, tôn giáo được triển khai đầy đủ, kịp thời; các lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer trong tỉnh ngày càng được nâng lên… đặc biệt trong lần bùng phát thứ 4 của dịch bệnh Covid-19 các vị sư sãi đã vận động các nhà hảo tâm, đồng bào Phật tử, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng với tổng số tiền trên 23 tỷ đồng.

Ghi nhận những đóng góp của các vị chức sắc tôn giáo các vị Trụ trì, nhân sĩ trí thức và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn các vị cùng với đồng bào dân tộc Khmer quan tâm thông tin tuyên truyền tình hình KT-XH trên địa bàn, phổ biến các chủ trương chính sách mới về dân tộc, tôn giáo đến đồng bào, tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, đoàn kết thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng phát triển nhanh và bền vững...

Nhân dịp năm mới Chol Chnăm Thmây 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng gửi lời chúc mừng năm mới an lạc, hạnh phúc đến các vị sư sãi, Ban Quản trị và toàn thể đồng bào Khmer.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.