Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chính sách dân tộc

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật

Minh Thu - 15:45, 07/07/2023

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối với UBND các xã: Hương Nguyên, Hồng Hạ, A Roàng, Lâm Đớt và Đông Sơn huyện A Lưới tổ chức 6 Hội thi tìm hiểu pháp luật nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông điệp của tuổi trẻ xã Hồng Hạ
Thông điệp của tuổi trẻ xã Hồng Hạ

Dự Hội thi có ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các xã và 150 thí sinh đến từ các thôn, cán bộ, công chức và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn các xã Hương Nguyên, Hồng Hạ, A Roàng, Lâm Đớt và Đông Sơn, huyện A Lưới.

Các đội thi tranh tài ở 4 nội dung: Phần thi chào hỏi; Phần thi kiến thức; Phần thi xử lý tình huống và Tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh các vấn đề như: Tìm hiểu các quy định pháp luật, tác hại và phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Luật Hôn nhân và Gia đình (năm 2014); các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật hôn nhân và gia đình; hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Các chủ trương, chính sách về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng DTTS; bình đẳng giới vùng DTTS; phòng, chống bạo lực gia đình; chăm sóc giáo dục trẻ em…

Phần thi tiểu phẩm đến từ đội thi xã Lâm Đớt
Phần thi tiểu phẩm đến từ đội thi xã Lâm Đớt

Hội thi là sự kiện truyền thông quan trọng, có ý nghĩa thiết thực đối với người dân, thanh thiếu niên DTTS, đặc biệt là những địa bàn thường xuyên xảy ra tảo hôn. Trong phần tranh tài, các đội thi đã có những phần thi xuất sắc, hấp dẫn người xem, như phần thi chào hỏi cùng tiểu phẩm “Tảo hôn và cái kết” của đội thi xã Hồng Hạ; tiểu phẩm “Lời ru buồn” của đội thi xã Đông Sơn...

Kết quả, tại Hội thi cấp xã, có 5 đội đạt giải Nhất (Trạm Y tế xã Đông Sơn; Đội thôn Giống, xã Hương Nguyên; Đội thôn PaHy, xã Hồng Hạ; Đội thôn Aka, xã A Roàng; Đội Tự Tin, xã Lâm Đớt). Các đội thi đạt giải Nhất cấp xã tiếp tục tham gia vào chung kết Hội thi tại cấp huyện.

Phần thi tiểu phẩm đến từ xã A Roàng
Phần thi tiểu phẩm đến từ xã A Roàng

Tại vòng chung kết, giải Nhất được trao cho đội thi đến từ xã Đông Sơn; giải Nhì thuộc về đội thi đến từ xã Hồng Hạ; giải Ba thuộc về đội thi đến từ xã A Roàng. 2 giải Khuyến khích được trao cho các đội thi đến từ xã Hương Nguyên, Lâm Đớt.

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đội thi tại vòng chung kết
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đội thi tại vòng chung kết

Theo Ban Tổ chức, Hội thi nhằm tạo sân chơi, giải trí và bồi dưỡng kiến thức liên quan đến nội dung Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời, cung cấp kiến thức pháp luật về Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em, Luật Hình sự, nội dung Tiểu dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo đòn bẩy cho vùng DTTS phát triển

Xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo đòn bẩy cho vùng DTTS phát triển

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719); nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư, triển khai đồng bộ các hạng mục kết cấu hạ tầng. Từ đó, tạo đòn bẩy phát triển cho vùng đồng bào DTTS.