Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Bản Liền mùa nước đổ

Lam Anh (t/h) - 12:18, 12/04/2022

Khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu trút xuống cũng là lúc bà con vùng cao ở xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới và đây cũng là lúc các thửa ruộng bậc thang đầy ắp nước, mang vẻ đẹp diệu kỳ.


Vẻ đẹp kỳ vĩ của Bản Liền (ảnh: Trung Huy).
Vẻ đẹp Bản Liền (ảnh: Trung Huy).

Cách trung tâm huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai khoảng gần 30 km, xã Bản Liền hấp dẫn du khách bởi khung cảnh tuyệt đẹp nên thơ nhưng cũng không kém phần hùng vĩ. Bên cạnh đó du khách còn bị thu hút  bởi những nếp nhà sàn lợp lá cọ, những bộ trang phục truyền thống, những phong tục của bà con các dân tộc nơi đây.

Nhà bản đồ tại xã Bản Liền mang nét đặc trưng của văn hóa người Tày.
Nhà treo bản đồ tại xã Bản Liền mang nét đặc trưng của văn hóa người Tày.

Bản Liền mùa nào cũng đẹp và đẹp theo một cách riêng. Mùa xuân có những thung lũng mây trắng bồng bềnh, làn sương mù phủ kín, sắc đào rung rinh đón xuân về, và cả nhịp sống đầy thi vị. Mùa hè gắn với mùa nước đổ. Nước chảy từ khe núi xuống, qua những ống nứa, đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác. Ruộng bậc thang như những bức tranh đa sắc: Chỗ mang màu vàng, nâu của phù sa, chỗ nhuộm sắc xanh của mạ vừa gieo, chỗ phản chiếu màu của bầu trời... Ngoài ra, các thác nước ở Bản Liền cũng sẽ mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, thư giãn khi hè về.

Bản Liền trong làn mây trắng bồng bềnh, sương mù phủ kín (ảnh: Nam Nguyễn)
Bản Liền trong làn mây trắng bồng bềnh, sương mù phủ kín (ảnh: Nam Nguyễn)

Thật khó mà diễn tả hết những cung bậc cảm xúc khi đứng ở độ cao, nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ. Một khung cảnh thật kỳ vĩ với những đường nét uốn lượn đủ các kiểu, với các mảng màu đan xen nhau thật kỳ thú. Có đứng ngắm cả ngày cũng không chán bởi màu sắc luôn thay đổi do màu nước phản ánh màu trời và nếu may mắn bạn sẽ được ngắm ánh mặt trời lúc bình minh hoặc hoàng hôn xuyên qua những đám mây thành những tia nắng hình rẻ quạt tỏa xuống các triền ruộng, phía xa xa là rừng núi trập trùng tạo thành bức tranh tuyệt sắc, kỳ vĩ.

Vẻ đẹp Bản Liền mùa nước đổ (ảnh: Nam Nguyễn)
Vẻ đẹp Bản Liền mùa nước đổ (ảnh: Nam Nguyễn)

Có lẽ, không một người hoạ sĩ nào có thể sáng tác nên những tác phẩm sống động, tự nhiên và đầy bất ngờ như những bức họa do người dân vùng cao cùng thiên nhiên, đất trời nơi đây tạo ra.

Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ (ảnh: Nam Nguyễn)
Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ (ảnh: Nam Nguyễn)

Những thửa ruộng bậc thang dù lớn hay nhỏ đều là nét văn hóa độc đáo, thể hiện sự tài tình trong công cuộc chinh phục thiên nhiên để phục vụ cuộc sống của người dân vùng cao. Kỷ thuật trồng lúa nước của họ trong hàng trăm năm qua đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc, biến đồng lúa trở thành một kiệt tác nghệ thuật giữa mênh mông đất trời.

Hương chè ở Bản Liền níu chân du khách (ảnh: Tráng Xuân Cường)
Hương chè ở Bản Liền có khả năng níu chân du khách (ảnh: Tráng Xuân Cường)

Bên cạnh hội tụ nhiều nét đẹp do thiên nhiên ban tặng như thác nước, ruộc bậc thang, rừng, Bản Liền còn giữ được các nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Mông... Nơi đây, vẫn còn rất nhiều những nếp nhà sàn của người Tày đã và đang thu hút ngày càng nhiều du khách đến khám phá, trải nghiệm. Đặc biệt, người dân vẫn luôn mang trên mình những trang phục truyền thống không chỉ ở các dịp lễ hội mà còn trong sinh hoạt, lao động hằng ngày.

Sắc màu chợ phiên Bản Liền
Sắc màu chợ phiên Bản Liền

Tới Bản Liền, bạn đừng bỏ qua phiên chợ sôi động. Chợ Bản Liền họp vào ngày thứ 5 hằng tuần. Nơi đây, ngoài nhu cầu buôn bán, trao đổi hàng hóa, chợ còn là một không gian văn hóa đậm nét nhân văn. Nhiều sản phẩm truyền thống của người dân địa phương được bày bán, đặc biệt mặt hàng không thể thiếu đó là sản phẩm chè, một loại hàng hóa đã tạo nên thương hiệu riêng của vùng cao Bản Liền.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.